• 2528 lượt xem
  • 02:20 18/05/2023
  • Xã hội

Thái Nguyên: Dân “lầm than” khi sống cạnh mỏ than

Thời gian qua, đường dây nóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của hàng trăm cử tri sinh sống cạnh các mỏ than trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, về tình trạng sụt lún, mất tư liệu sản xuất, canh tác, họ luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm sống trong lo sợ, cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn.

Dù đã nhiều lần kêu cứu đến các cấp chính quyền địa phương để được quan tâm giải quyết, đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Ghi nhận của THQHVN tại mỏ than Núi Hồng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. 

Khu vực nhà các hộ dân ở xóm Mới, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Kể lại câu chuyện, bà Nguyễn Thị Thanh vẫn chưa hết bàng hoàng, khi tháng 5/2021, ngôi nhà 400m2 bỗng dưng bị đổ sập. Trong khi khoảng cách từ mỏ than Núi Hồng tới nhà bà chỉ cách 1 con đường đất.

Con suối này vốn dĩ là phần diện tích đất canh tác, trồng chè, sản xuất nông nghiệp của gia đình ông Vũ Văn Hoa. Vậy nhưng tới nay hơn 730m2 đất sản xuất đã mất, hiện trạng đất đã thay đổi.

Đầu tư hàng chục triệu đồng vào giếng nước khoan, đến nay, gia đình ông Khiêm và các hộ dân sinh sống gần mỏ than Núi Hồng đã bỏ không. Chẳng còn cách nào khác, người dân phải xây dựng thêm các bể lọc và trông chờ vào nguồn nước từ khe núi Hồng chảy xuống.

Những thiệt hại của người dân thì đã thấy và đã kéo dài trong nhiều năm qua. Vậy nhưng việc quan tâm, giải quyết thỏa đáng những bức xúc của người dân chỉ nằm ở con số 0.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hữu Nghĩa