Thái Lan: Độc lạ nghi lễ đón năm mới từ… quan tài

Mỗi dịp năm mới, nhiều người tìm đến ngôi đền Wat Takian ở vùng ngoại ô phía Tây Bangkok, Thái Lan để tham gia một nghi lễ khác thường được cho là xua xui xẻo và mang lại may mắn trong cả năm.

Họ nằm vào những chiếc quan tài mở nắp, tay cầm hoa và hương, tạo thành tư thế giống như thi thể người chết trước khi đưa vào lò hỏa táng. Các nhà sư tụng kinh bên cạnh quan tài, trong khi những người nằm bên trong khấn người thân đã khuất. Người tham gia tin rằng, họ được tái sinh sau khi hoàn thành nghi lễ và sẵn sàng khởi đầu một năm mới.

Mỗi buổi lễ kéo dài khoảng 20 phút, nhà chùa có thể tổ chức 12 lễ mỗi ngày. Sau đó, các quan tài được dọn dẹp và khử trùng để ngăn bệnh truyền nhiễm. Được biết, chùa không thu phí thực hiện nghi lễ, những người tham gia sẽ công đức tùy tâm.

Một người phục vụ trong chùa cho biết, mục đích của việc nằm vào quan tài không chỉ để xua những thứ xui xẻo, mà còn là nhắc nhở mọi người rằng không ai thoát khỏi cái chết và nên sống cẩn trọng hơn.

Nghi lễ mô phỏng cái chết để xua vận đen là hình thức phổ biến trong văn hóa Phật giáo trên khắp Châu Á, trong đó có Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản… Tuy nhiên, cách thực hành ở mỗi nơi có một số điểm khác nhau.

(*) Nguồn: Tiền Phong

Thực hiện : Mai Phương