Thái Lan bước vào tuần căng thẳng chính trị

Ngày mai 18/6, Thái Lan xét xử 4 vụ án liên quan đến các chính trị gia quyền lực nhất nước này gồm Thủ tướng Srettha Thavisin, cựu Thủ tướng Thạc-xỉn Xi-vắt, các nghị sĩ đảng Tiến bước đối lập và các nhà lập pháp Thượng viện. Các bước đi liên quan đến việc xét xử này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị ở nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, khi số phận của Thủ tướng và phe đối lập chính đang bị đe dọa.

Thủ tướng Srettha Thavisin, người nhậm chức vào tháng 8 năm ngoái, bị cáo buộc vi phạm hiến pháp khi bổ nhiệm một cựu luật sư có tiền án vào nội các của mình. Dù đã phủ nhận mọi hành vi sai trái, ông Thavisin có thể bị cách chức nếu Tòa án Hiến pháp ra phán quyết chống lại ông.

Cùng ngày 18/6, cựu Thủ tướng Thaksin Sinvat sẽ bị truy tố tại tòa án hình sự ở Bangkok vì cáo buộc xúc phạm hoàng gia và các tội danh khác liên quan đến cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài hồi năm 2015.

Luật Khi quân của Thái Lan là một trong những luật nghiêm khắc nhất thế giới và quy định mức án tù tối đa lên tới 15 năm cho mỗi hành vi xúc phạm hoàng gia.

 Một vụ xét xử khác với lý do vi phạm tài trợ chiến dịch tranh cử có thể dẫn đến việc giải tán Đảng Tiến bước, đảng đang chiếm tới 30% số ghế ở Hạ viện.

Bên cạnh đó, Tòa án Hiến pháp Thái Lan cũng sẽ đưa ra phán quyết trong ngày 18/6 về bầu cử Thượng viện khóa mới gồm 200 thành viên, sau khi chấp nhận đơn khiếu nại về nghi vấn liệu các thành phần được bầu chọn có hợp pháp hay không.

Theo các chuyên gia, những vụ việc này nêu bật sự mong manh và phức tạp của môi trường chính trị Thái Lan. Về mặt kinh tế, mối lo ngại trước mắt là khả năng xảy ra các cuộc biểu tình gây rối và trì hoãn việc thực thi chính sách tài khóa của nước này./. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam