Tết Nguyên tiêu ở Hội An đón nhận danh hiệu di sản văn hóa quốc gia

Sáng 5/2, ngày 15 tháng Giêng, tại Đình Hội An, phố cổ Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu Hội An.

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng công nhận danh hiệu di sản văn hoá phi vật thể quốc gia Tết Nguyên Tiêu ở Hội An cho chính quyền địa phương. Giá trị đặc trưng của Tết Nguyên Tiêu ở Hội An là kết quả của quá trình giao thoa giữa các nền văn hóa Việt Nam, Nhật Bản, Trung Hoa tại nơi đã từng là thương cảng quốc tế. Vì thế, Tết Nguyên Tiêu ở Hội An bao đời nay là nơi người dân cùng tổ chức các nghi thức tế lễ, các sinh hoạt vui chơi giải trí cộng đồng trong dịp này, tạo thành một Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng đặc trưng của cộng đồng cư dân Hội An.

Việc tổ chức các hoạt động Tết Nguyên tiêu năm nay không chỉ nhằm bày tỏ lòng thành kính với các bậc tiền hiền, cầu mong sự thịnh vượng trong năm mới mà còn tôn vinh giá trị nổi bật của Di sản văn hóa phi vật thể Tết Nguyên tiêu ở Hội An, ghi nhận sự nỗ lực của các chủ thể trong việc bảo tồn cũng như các bên liên quan trong việc xây dựng hồ sơ khoa học đệ trình công nhận di sản. Ngoài ra, đây cũng là dịp tuyên truyền nâng cao lòng tự hào và trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa Hội An nói riêng, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Lê Quang