Tập trung nguồn lực thi công sân bay Long Thành

Nếu tính đến mốc tháng 9/2025 dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành phải hoàn thành thì việc triển khai thi công cũng chỉ còn 3 năm nữa. Việc triển khai dự án gấp rút công trình có quy mô lớn yêu cầu các bên tham gia tổ chức thực hiện phải hết sức khẩn trương và đúng quy định. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Do là mùa mưa, việc thi công sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn. Hiện công tác san nền và thoát nước đã đạt 13,5 triệu mét khối đất đào, đắp. Sau hơn 5 tháng thi công, hệ thống móng, cọc nhà ga đã hoàn thành hơn 1000 tim cọc khoan nhồi, tương đương khoảng 70%.

Ông DƯƠNG QUANG ĐIỆN, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: “Đang vào mùa mưa nên việc thi công gặp khó khăn. Chúng tôi có thể thực hiện khoan cọc được 70%, dự kiến hệ thống móng, cọc có thể hoàn thành trong tháng 9/2022."

Trước biến động lớn về giá cả nguyên vật liệu, chủ đầu tư đã đưa ra giải pháp tính toán, cân đối chi phí đầu tư xây dựng dự án trong nguồn tài chính chủ động.

Ông DƯƠNG QUANG ĐIỆN, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: “Chúng tôi có dự trù trước nguồn kinh phí thực hiện dự án, hợp đồng sử dụng hợp đồng điều chỉnh, thực hiện việc điều chỉnh theo đúng hợp đồng cho phía để các nhà thầu thi công trên công trường.”

Theo yêu cầu của Chính phủ, hiện khối lượng công việc rất lớn, cần tận dụng thời gian đẩy nhanh tiến độ trên công trường, nhất là việc san lấp mặt bằng. Trước mắt, đến ngày 30/8 hoàn thành đóng cọc móng để  khởi công nhà ga hành khách. Đồng thời phải hoàn thành phê duyệt thiết kế nhà ga và thiết kế kỹ thuật đường băng.

Phó Thủ tướng LÊ VĂN THÀNH: "Phấn đấu hoàn thành phê duyệt thiết kế kỹ thuật đường băng trước ngày 30/9 để có thể khởi công đường băng vào tháng 12/2022. Đây là cơ sở cho việc hoàn thành và khởi công, hoàn thành dự án 2025."

Hiện, chủ đầu tư là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện các yêu cầu về quản lý chất lượng công tác thiết kế, hoàn thành các thủ tục để khởi công xây dựng nhà ga hành khách và các công trình hạ tầng cảng trong quý IV năm nay. 

Thực hiện : Nguyễn Duyên Tùng Dương