Tăng cường trao đổi giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Châu Âu

Chiều 8/12, tại nhà Quốc hội diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa đại diện Quốc hội Việt Nam và Đoàn nghị sĩ phụ trách quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN của Nghị viện Châu Âu (EP).

Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong mong muốn Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Châu Âu tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hoàn thiện thể chế pháp luật nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định EVFTA, đồng thời thúc đẩy nghị viện các nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA, trong bối cảnh đã có 12/27 nghị viện phê chuẩn Hiệp định này.

Đánh giá cao thành quả hợp tác trong thời gian qua, bà Marianne Vind, Phó Chủ tịch Đoàn Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện châu Âu nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, đặc biệt là xung đột Nga – Ukraine, Việt Nam và EU, cũng như Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Châu Âu cần tăng cường hợp tác để đối mặt với những thách thức.

Liên quan đến vấn đề giảm phát thải carbon, chống biến đổi khí hậu, đại diện Nghị viện châu Âu đánh giá cao cam kết của Việt Nam tại COP26 đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Về phía Việt Nam, Phó Chủ nhiệm

Ủy ban Đối ngoại

Đôn Tuấn Phong khẳng định Việt Nam cam kết đảm bảo quá trình chuyển đổi năng lượng một cách hiệu quả, hy vọng EU sẽ có những hỗ trợ về tài chính, kĩ thuật, công nghệ giúp Việt Nam hoàn thành cam kết tại COP26.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Châu Âu đã trao đổi thông tin về hoạt động của Nhóm tư vấn trong nước nhằm triển khai các cam kết về thương mại và phát triển bền vững trong Hiệp định EVFTA; tình hình thực thi các vấn đề về lao động, trong đó có việc phê chuẩn Công ước 87 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO); thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN – EU.

Kim Ngọc