Tăng cường hợp tác Việt Nam - Pháp về văn hoá, di sản và du lịch

Trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12, được tổ chức tại Hà Nội, chiều 14/4, đã diễn Hội thảo chuyên đề “Văn hóa, Di sản và Du lịch”. Hội thảo do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình và ông Jean Claude Dardelet, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse, Pháp đồng chủ trì.

Tại phiên hội thảo, các đại biểu Việt Nam và Pháp cho biết thêm, hiện nay, Việt Nam có khoảng 18 tỉnh, thành phố đã thiết lập quan hệ và có các dự án với các địa phương của Cộng hòa Pháp, trong đó, có nhiều dự án hợp tác đạt hiệu quả cao, điển hình là hợp tác giữa Hà Nội với Paris và Toulouse, Lào Cai và Thừa Thiên Huế với vùng Nouvelle-Aquitaine, Yên Bái với Val de Marne, Cộng đồng đô thị Grand Poitiers với Thừa Thiên Huế... Đây là những cặp đối tác điển hình ở cấp độ địa phương trên các lĩnh vực hợp tác văn hóa, di sản, du lịch.

Thông qua 7 tham luận chính cùng những thảo luận của các địa phương, các tổ chức Việt Nam và Pháp trong các chủ đề, như “Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, xây dựng Hà Nội - thành phố Sáng tạo”, "Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống, làm nền tảng cho phát triển du lịch và các ngành công nghiệp văn hóa", ... phiên hội thảo đã nêu bật tầm quan trọng của văn hóa, di sản và du lịch đối với tăng trưởng xanh, phát triển bền vững; khẳng định sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa cũng như phát triển du lịch...

Truyền hình Quốc hội Việt Nam