Trung Quốc tăng cường bảo tồn tài nguyên biển

Trung Quốc hiện tăng cường bảo tồn các tài nguyên biển tự nhiên. Các dự án được triển khai gần đây nhằm đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái độc đáo như rừng ngập mặn, đầm lầy muối, rạn san hô và thảm cỏ biển.

Tại tỉnh Quảng Tây, phía nam Trung Quốc, các nhà khoa học đã xây dựng 200 thảm san hô bằng cách sử dụng các rạn nhân tạo và đã nuôi cấy 200.000 loài san hô, cho phép khôi phục 8ha rạn san hô bị hư hại do nhiệt độ nước biển tăng lên và lạm dụng khai thác. Trung Quốc hiện đã có hơn 50 khu bảo tồn biển và hệ thống bảo vệ sinh vật biển chủ yếu bao gồm các khu bảo tồn thiên nhiên và công viên biển. 

Bà WANG HUA - Bộ Tài nguyên Trung Quốc: “Chúng tôi đã thiết lập và cải tiến một hệ thống giám sát và cảnh báo sớm sinh thái, tập trung vào vùng nước ven biển và bao phủ đất liền, đại dương. Đồng thời sử dụng hàng không và viễn thám để phát hiện sớm các vấn đề nguy hiểm, đảm bảo an ninh sinh thái biển.”

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng được biết đến là một trong số ít quốc gia trên thế giới đã tăng đáng kể diện tích rừng ngập mặn xung quanh bờ biển. Hiện nay, Trung Quốc ghi nhận hơn 28.000 loài sinh vật biển đang được bảo tồn tốt.

Đinh Phượng