Tận dụng tốt lợi thế, Việt Nam sẽ vượt qua thách thức năm 2023

Dù dự báo tình hình kinh tế Việt Nam năm 2023 sẽ đối mặt nhiều thách thức, sức ép hơn nhưng các chuyên gia lạc quan cho rằng nếu Việt Nam tận dụng được nhiều “cơn gió xuôi” sẽ nối dài động lực tăng trưởng. Theo các chuyên gia, giải quyết tốt 3 trụ cột của các chính sách là chất lượng, thực thi và phối hợp sẽ là chìa khóa để vượt bão năm 2023.

Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 15 với chủ đề tối ưu nguồn lực, vượt qua thách thức” do Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Ngoại giao và Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức. Các chuyên gia đánh giá chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 2022-2023 đã tạo đòn bẩy cho phục hồi kinh tế Việt Nam, tạo nền tảng vĩ mô tương đối ổn định. Cùng với động thái của mở cửa nền kinh tế của Trung Quốc và việc tích cực chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa, số hóa, kinh tế tuần hoàn sẽ là động lực cho Việt Nam vượt bão năm 2023 khi kinh tế thế giới dự báo trên đà suy thoái.

Theo các chuyên gia, giải quyết tốt 3 trụ cột của các chính sách là chất lượng, thực thi và phối hợp sẽ là chìa khóa để vượt bão năm 2023, đặc biệt cần tiếp tục nghiên cứu chính sách thuế phu hợp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Một tín hiệu lạc quan khác năm 2023 là việc cơ cấu lại nền kinh tế đang được hoàn thiện, Quốc hội sẽ sửa đổi một loạt luật quan trọng như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Tổ chức tín dụng... Điều quan trọng nhất vẫn là làm sao đẩy nhanh việc thực thi chính sách, tạo tác động lan tỏa lên nền kinh tế.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hải Yến Minh Chiến