Tài xế, nhà xe ủng hộ quy định cung cấp thông tin khi ký gửi hàng hóa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 47/2022/NĐ-CP sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/9 tới về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Theo đó, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe… khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi cung cấp đầy đủ, chính xác 5 thông tin.

Theo đó, người gửi hàng hoá mà không đi theo xe cần cung cấp đầy đủ, chính xác 5 thông tin gồm: Tên hàng hoá, họ và tên, địa chỉ, số CMND/CCCD, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận. Nhiều tài xế  rất ủng hộ nghị định này.

Anh LÊ QUANG VIỆT, Tài xế xe khách tuyến Hà Nội – Thanh Hóa: “Trước đây khi chúng tôi bị cơ quan chức năng kiểm tra nguồn hàng thì không rõ của ai, nhiều khi hàng có sai phạm chủ hàng lại tắt máy khiến chúng tôi phải chịu. Bây giờ khi có các thông tin đầy đủ như vậy, tôi cảm thấy rất là tốt. Tốt vì cơ quan chức năng có thể tìm tới được chủ hàng để xử lý họ, chúng tôi vận chuyển chi phí không được nhiều, 20-30kg chỉ thu được 20-30k nhưng đến khi bị phạt thì vài chục triệu. Tôi thấy nghị định này rất tốt.”

Anh TRẦN MINH ĐỘNG, Tài xế: “Tôi cảm thấy thế là đúng, chẳng hạn những hàng giá trị hoặc hàng nghi ngờ phải bắt buộc những hàng đó phải đủ thông tin để mình chứng minh trước cơ quan pháp luật nếu có điều gì xảy ra.”

Đại diện bến xe Giáp Bát cho biết, dù việc ký gửi hàng hóa trên xe khách từ trước đến nay là do hành khách và nhà xe tự thỏa thuận. Tuy nhiên, khi biết Nghị định 47 của Chính phủ, bến xe cũng đã lên kế hoạch tuyên truyền để việc thực hiện Nghị định đạt hiệu quả.

Ông NGUYỄN HOÀNG TÙNG, Phó Giám đốc Bến xe Giáp Bát: “Hoạt động giao nhận hàng hóa đã tồn tại nhiều năm và đã áp dụng việc ghi thông tin người gửi nhận. Tuy nhiên, Nghị định 47 sửa đổi lần này thông tin thêm số điện thoại, căn cước công dân, chứng minh thư. Tôi cho rằng, những thông tin này rất hữu ích cho hành khách khi giao nhận hàng hóa. Đối với bến xe chúng tôi, khi tổ chức tuyên truyền tới các đơn vị vận tải, 100% các đơn vị đều nhiệt tình hưởng ứng.”

Theo chuyên gia, để Nghị định 47 đạt hiệu quả thì trách nhiệm thực hiện của từng nhà xe, tài xế, phụ xe là đặc biệt quan trọng.

Ông BÙI DANH LIÊN, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội: “Các nhà xe cần nâng cao trách nhiệm của mình. Muốn vậy, các nhà xe phải thực hiện quy định của Chính phủ, nếu hàng hóa không đầy đủ thông tin thì không nhận. Cho nên các điểm nhận hàng hóa cũng nên ghi rõ không nhận hàng hóa nếu không ghi đầy đủ thông tin.”

Để việc thực hiện ký gửi hàng hóa diễn ra thuận lợi, đúng quy định từ ngày 1/9 tới, mỗi người dân cũng cần chuẩn bị và ghi thông tin chính xác trước khi đi ký gửi hàng hóa, tránh việc đến xe rồi mới tìm thông tin gây ách tắc, dồn áp lực lên các đơn vị vận tải. 

Thanh Hải