Tài xế đình công, quân đội Hàn Quốc điều 100 xe tải giải phóng hàng hóa

Mới đây hàng nghìn tài xế xe tải thuộc công đoàn ở Hàn Quốc đã đình công trong suốt 7 ngày để đòi quyền lợi. Cuộc đình công của họ đã làm tê liệt các cảng lớn như Busan, gây khó khăn cho việc vận chuyển linh kiện và nguyên liệu cho các ngành công nghiệp ô tô, thép, xi măng , rượu.

Quân đội Hàn Quốc đã phải điều động 100 xe tải để chở container ra vào các cảng lớn, nhằm giảm tác động từ cuộc đình công của các tài xế xe tải.

Để giải quyết vấn đề, Công đoàn và chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã họp đến  bốn lần nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào.

Nguyên nhân dẫn đến cuộc đình công quy mô lớn và có tổ chức trên được cho là vì người lao động yêu cầu đảm bảo thu nhập và mở rộng hệ thống cước vận chuyển hàng hóa an toàn.

Thư ký Liên đoàn lao động vận tải hàng hóa Hàn Quốc cho biết: "Hệ thống cước vận tải hàng hóa an toàn quan trọng như lương tối thiểu đối với chúng tôi".

Hệ thống này được áp dụng từ năm 2020, được thiết kế để các tài xế không bị làm việc quá tải dự kiến kết thúc vào 31/12/2022 và chưa biết có được gia hạn hay không.