Tái diễn "điệp khúc" ô nhiễm do sơ chế cà phê ở Sơn La

Cứ vào vụ cà phê, tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng tại xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La lại tái diễn, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống và tài sản của người dân trong vùng. Ghi nhận của phóng viên THQHVN khu vực Tây Bắc.

Con suối Nặm Muội đoạn chảy qua xã Chiềng Mai gần đây bị ô nhiễm nặng. Nước suối đen kịt, sủi bọt và bốc mùi nồng nặc, khó chịu. Nhiều gia đình thường xuyên phải đóng kín cửa, nhất là những hộ có người già và trẻ nhỏ.

Theo nhiều hộ dân ở Chiềng Mai thì năm nào cũng vậy, cứ đến mùa sơ chế cà phê là sông suối, ao hồ đều bị nhiễm nguồn nước. Người dân đã có ý kiến với chính quyền địa phương, tuy nhiên, tình trạng này vẫn đều đặn tái diễn mà không được giải quyết triệt để.

Chính quyền và nhân dân xã Chiềng Mai đều khẳng định nguồn nước bị ô nhiễm do việc xả thải trực tiếp ra môi trường từ các cơ sở chế biến cà phê ở xã Chiềng Ban.

Cũng theo người dân, chuyện ô nhiễm môi trường từ việc chế biến cà phê ở huyện Mai Sơn đã trở thành điệp khúc lặp đi lặp lại. Việc kiểm tra xử phạt chỉ rộ lên một thời gian, rồi năm sau tình trạng ô nhiễm lại tái diễn chiều hướng nặng hơn năm trước.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hoàng Hà -

Sơn Nam