Tai biến thẩm mỹ: Đi cắt mí, mới tiêm thuốc tê nhưng mắt bị thủng 4 lỗ

Ngày 4.8, tin từ Bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân (41 tuổi) tai biến thẩm mỹ bị thủng mắt do chích thuốc tê để cắt mí ở thẩm mỹ viện trên địa bàn Q.Gò Vấp.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Trường Xuân, khoa Cấp cứu Bệnh viện Mắt TPHCM, nữ bệnh nhân cắt mí thẩm mỹ ở một thẩm mỹ viện ở Q.Gò Vấp. Trong lúc chích thuốc tê để cắt tạo mí, đầu nhọn của kim tiêm đâm 2 lỗ xuyên vào củng mạc (lớp ngoài bảo vệ của mắt cũng là phần màu trắng của mắt), 2 lỗ kim thủng ở giác mạc (lòng đen của mắt). Lực đâm kim mạnh đến nỗi gây lủng và vỡ thủy tinh thể.
 
Theo Thanh Niên, bác sĩ và ê kíp phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt TP.HCM  đã tiến hành khâu 2 lỗ ở củng mạc, 2 lỗ giác mạc cho bệnh nhân, đồng thời bơm kháng sinh dự phòng. Tuy nhiên, thị lực của bệnh nhân khó bảo tồn.
 
Được biết, chi phí làm đẹp cắt 2 mí mắt của bệnh nhân chỉ 4 triệu đồng. Theo bác sĩ, chi phí điều trị tai biến thẩm mỹ đối với những ca này có thể gấp nhiều lần, nhưng hậu quả về sức khỏe là không thể bù đắp được.
 
Bác sĩ Trường Xuân cho biết thêm, từng có một bệnh nhân đến cấp cứu trong tình trạng cơ vùng mắt bị kéo lên khỏi vùng da, hoại tử, sưng tấy vì cắt mắt tại một cơ sở thẩm mỹ không phép.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Đức Trường Xuân, phần lớn bệnh nhân bị tai biến thẩm mỹ đều là phụ nữ còn rất trẻ. Vì cách làm đẹp không an toàn, chi phí rẻ nên bị biến chứng. Chi phí xử lý tai biến thẩm mỹ cho những bệnh nhân này cao gấp hàng chục lần so với chi phí làm đẹp đã chi trả ở những cơ sở thẩm mỹ chui. Trong khi đó, bệnh nhân phải gánh chịu tổn hại về sức khỏe rất lâu dài, thậm chí có nguy cơ tử vong. 

Thực hiện : Thái Bình