Sức sống sau lớp gốm mộc làng Hương Canh

Hương Canh là làng gốm cổ nổi tiếng với những sản phẩm như chum vại, nồi niêu, ấm chén... phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người. Đến nay, làng nghề đã bị mai một đi rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều nét văn hoá xưa của gốm Hương Canh vẫn được người dân lưu giữ. Trong đó phải kể đến những ngôi nhà, bức tường làm bằng tiểu hay quách sành.

Nằm trọn trong thôn Lò Cang, thị trấn Hương Canh, huyện Xuyên Bình, tỉnh Vĩnh Phúc, làng gốm Hương Canh luôn nổi tiếng với những sản phẩm gốm gia dụng như chum vại, nồi niêu, ấm chén.

Tiểu hay quách sành là vật dụng dùng để đựng thi hài người chết sau khi cải táng. Nhưng những chiếc tiểu để làm nhà, làm tường ở đây đều là những chiếc tiểu mới, chưa qua sử dụng.

Đến nay trong thôn, ít gia đình còn giữ công trình xây dựng bằng sành, quách. Tuy nhiên, nhiều người vẫn giữ nét văn hoá xưa. Tường nhà được trang trí thêm những chiếc lục bình vô cùng bắt mắt.

Làng gốm Hương Canh có tuổi đời hơn 300 năm, với đặc trưng thô, mộc với màu đất nung cháy. Nguyên liệu làm gốm từ đất sét xanh, khai thác tại địa phương. Đất có độ mịn, độ béo cao, ít cát, ít xương hơn so với các loại đất khác.

Thôn Lò Cang hiện còn 6 hộ làm gốm. Nhiều hộ vẫn sử dụng lò củi để nung gốm. Một mẻ gốm nung đốt khoảng 42 tiếng. Phương pháp này cho ra màu sản phẩm đẹp hơn, mang nét đặc trưng riêng của gốm Hương Canh.

Gốm Hương Canh chống nước thẩm thấu tốt, ngăn được ánh sáng, giữ bền hương vị thực phẩm đựng bên trong. Vại làm tương, muối dưa cà, ủ rượu, làm mắm... giữ được tròn vị hơn cả. Hũ đựng trà, trà khô giòn; đựng thuốc lào, thuốc lào mềm. Theo đó, người ta nói, nước chảy đá mòn, chứ tiểu sành Hương Canh thiên niên vạn đại không mòn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Khánh Hoàng