Sức sống mới nơi huyện đảo Trường Sa

Huyện đảo Trường Sa, một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Hôm nay, Sau 47 năm xây dựng và phát triển, huyện đảo nơi đầu sóng ngọn gió đang mang trong mình diện mạo mới, đời sống của nhân dân, cán bộ chiến sĩ ngày càng tốt hơn.

Đây là lần thứ hai hoạ sĩ Hồ Minh Quân đến với huyện đảo Trường Sa. Bên cạnh việc tìm tòi đề tài sáng tác hội hoạ, là đem tình cảm đến với đảo xa để chia sẻ, động viên những cán bộ, chiến sĩ hải quân, nhân dân đang sinh sống trên đảo, ngày đêm canh gác vùng biển đảo của Tổ quốc, trọng trách nặng nề nhưng vinh quang mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Hoạ sĩ Hồ Minh Quân - Hội Mỹ thuật Việt Nam: “Lần thứ hai tôi ra Trường Sa và cũng đi được 10 đảo nổi và chìm, thăm nhà giàn DK1 thấy có nhiều thay đổi, cuộc sống của cán bộ chiến sĩ được nâng lên rất nhiều, các đảo nổi, đảo chìm được xây dựng khang trang hơn, cuộc sống anh em chiến sĩ nâng lên rất nhiều”.

Bà Dương Minh Ánh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội: “Sau 5 lần đến với Trường Sa thì tôi thấy diện mạo của đảo rất thay đổi từng ngày, từ đảo lớn, đảo nhỏ đều được đầu tư về trang thiết bị cơ sở vật chất như điện gió, điện năng lượng mặt trời, đặc biệt là nước ngọt được cải thiện nhiều hơn, đời sóng cán bộ chiên sĩ, nhân dân được thay đổi đó là điều mà tôi rất mừng”.

Trường Sa hôm nay đang đổi mới từng ngày. Hệ thống đường xá, nhà ở khang trang, kiên cố hơn, nhiều công trình đa chức năng như cầu cảng, sân bay, âu tàu… đã được xây dựng không chỉ phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng an ninh mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho quân - dân huyện đảo và ngư dân làm ăn phát triển kinh tế biển. Từ đó góp phần cùng quân, dân huyện đảo nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trung tá Nguyễn Công Chính - Chính trị viên đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà: “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, đảo Trường Trương được quan tâm xây dựng phát triển ngày càng giàu mạnh, cơ sở vật chất hạ tầng được đầu tư củng cố, hệ thống trường học, âu tàu, bệnh xá, điện chiếu sáng, máy lọc nước đã góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ chiến sĩ, nhân dân trên đảo”.

Đây thực sự là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, góp phần xây dựng huyện đảo  “Mạnh về phòng thủ, tốt về nếp sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân dân”.