Sức khỏe học sinh là mối quan tâm đặc biệt của xã hội

Gần 22 triệu học sinh, tương đương 25% dân số Việt Nam được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học là thông tin được đưa ra tại Lễ công bố Chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức và tập đoàn TH đồng hành. Dự Lễ công bố có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Theo kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc 2019 - 2020 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ trẻ em thừa cân, béo phì ở Việt Nam tăng gấp 2,2 lần (từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020). Gánh nặng kép về dinh dưỡng ở tuổi học đường và tiền học đường gồm thiếu và thừa dinh dưỡng là cửa ngõ của nhiều bệnh không lây nhiễm nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ em. Trước thực trạng này, ngày 02/10/2021, Chính phủ đã ban hành quyết định số 1660 phê duyệt Chương trình Sức khoẻ học đường giai đoạn 2021 - 2025.

Bà NGÔ THỊ MINH, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Giai đoạn dài học trực tuyến thì vấn đề thể chất của các em chưa được quan tâm đầu tư sâu. Như vậy cần phải có giải pháp cụ thể hơn trong quá trình thiết kế các bài tập để phối hợp với các phụ huynh tại các gia đình, đặc biệt là sử dụng công nghệ, số hóa để triển khai các giải pháp quan trọng nêu trong mục tiêu và chỉ tiêu của chương trình này.”

Chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025 sẽ góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay từ trường học cho gần 22 triệu học sinh thể hiện sự quyết tâm và khát vọng của quốc gia vào việc chăm sóc cho thế hệ tương lai. Đây là bước khởi đầu cho một chương trình thiết thực, tổng thể và dài hạn về sức khỏe học đường, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Trong đó, tập đoàn TH là doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với việc tham gia của doanh nghiệp sẽ góp phần huy động các nguồn lực tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe học sinh.

Bà THÁI HƯƠNG, Nhà Sáng lập Tập đoàn TH: "Trong mô hình điểm bữa ăn học đường được tiếp cận theo hướng sử dụng thực phẩm hoàn toàn từ tự nhiên, dựa trên lợi thế nông nghiệp của vùng miền. Các trường đã sử dụng thực đơn để có bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, giá cả hợp lý cho con trẻ. Sữa tươi sạch TH được đưa vào cấu phần bữa ăn một cách khoa học. Mô hình đã có kết quả rõ rệt như Đề án đã tổng kết, có nhóm đối chứng rõ ràng. Đây là căn cứ khoa học và thực tiễn để có cơ sở xây dựng, chuẩn hóa về dinh dưỡng học đường đối với chính sách quốc gia, là nền tảng để xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường trong thời gian tới, là kỳ vọng mà chúng tôi đề xuất với Chính phủ."

Tại lễ công bố, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã ký kết Chương trình phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác y tế trường học và chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên; công tác giáo dục thể chất, thể thao trường học giai đoạn 2021 - 2025.

Ông NGUYỄN THANH LONG, Bộ trưởng Bộ Y tế: Chương trình phối hợp thể hiện quyết tâm cao và sự cam kết mạnh mẽ của hai Bộ trong việc triển khai hiệu quả chương trình trên cũng như các chương trình, đề án liên quan đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, đào tạo để mở của trường học.”

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ra mắt Chương trình Sức khỏe học đường, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong thời gian qua Đảng, nhà nước, các bộ ban ngành đã có nhiều nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe học đường trong suốt 35 năm đổi mới. Tuy nhiên, việc triển khai còn gặp một số khó khăn, hạn chế. Thủ tướng đề nghị, Bộ Giáo dục Đào tạo thực hiện tốt vai trò đầu mối, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, cá nhân, tổ chức liên quan để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành mục tiêu của chương trình.

Thủ tướng PHẠM MINH CHÍNH:Giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, cho học sinh là trách nhiệm, nghĩa vụ cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó ngành giáo dục và ngành y tế đóng vai trò nòng cốt. Các bộ, các ngành, cơ quan liên quan phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả về chuyên môn. Cần coi sức khỏe học sinh là đối tượng phục vụ đặc biệt.”

Đồng thời, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu, các Bộ, ban, ngành liên quan càn có những chương trình nghiên cứu, phân tích, sơ kết từng vùng, khu vực, lứa tuổi để đưa ra những phương pháp chăm sóc sức khỏe học đường hiệu quả nhất./.

Thực hiện : Phạm Cường Ngọc Tuấn