Sửa đổi Luật đất đai sẽ giải quyết được bất cập của hệ thống chính sách

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ thể chế hóa Nghị quyết 18 của Trung ương Đảng, giải quyết được những bất cập của hệ thống chính sách hiện nay. Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Cử tri cơ bản đồng tình và đánh giá cao dự kiến chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV đồng thời đặc biệt chú ý tới việc Quốc hội sẽ lần đầu tiên xem xét sửa đổi luật Đất đai 2013.

Ông NGUYỄN DUY CẢM, Huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình: “Cử tri quan tâm, mong muốn Quốc hội sửa đổi luật Đất đai theo hướng làm sao giảm thủ tục hành chính đặc biệt là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất và các nội dung hành chính khác liên quan đến đất. Nội dung thứ 2 là đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đặc biệt là trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng.”

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết việc sửa đổi luật Đất đai sẽ thể chế hóa Nghị quyết 18 của Trung ương Đảng, giải quyết được những bất cập của hệ thống chính sách hiện nay. Nhất là sự thiếu đồng bộ do chính sách được ban hành trong nhiều giai đoạn khác nhau làm giảm hiệu quả sử dụng đất đai.

Phó Chủ tịch Quốc hội NGUYỄN KHẮC ĐỊNH: “Sửa đổi luật Đất đai 1 cách toàn diện làm sao khắc phục được những tồn tại hạn chế như hiện nay. Như các bác nói là cải cách thủ tục hành chính để bảo vệ quyền lợi cho dân, để việc cấp giấy tờ cho dân 1 cách sòng phẳng, nhanh nhất, thuận lợi nhất, đỡ chi phí nhất. Cái nữa là khi thu hồi giải phóng mặt bằng phải đảm bảo quyền lợi của người có đất, quyền lợi của nhà nước và người đầu tư. Đồng thời tránh việc khiếu kiện.”

Liên quan đến vấn đề tiền lương của cán bộ, công nhân viên chức nhà nước còn thấp, Phó Chủ tịch Quốc hội thông tin do tình hình dịch bệnh nên thời điểm tăng lương khối nhà nước đã lùi lại 2 năm. Hiện nay Chính phủ đang nghiên cứu để cải cách tiền lương, trước hết là tăng lương cho ngành y tế, giáo dục. Tại Diễn đàn Kinh tế Xã hội vừa qua cũng có rất nhiều ý kiến đề nghị tính toán tăng lương khu vực công vào năm 2023.

Phó Chủ tịch Quốc hội NGUYỄN KHẮC ĐỊNH: “Bây giờ tung tiền ra nhiều chục nghìn tỷ tăng lương thì sẽ đẩy giá cả tăng lên, đẩy lạm phát tăng lên. Thì như vậy tăng lương 1 đồng, giá tăng 2 đồng thì chẳng được gì mà lại rối loạn cả nền kinh tế. Cho nên phải cân nhắc rất kỹ đưa tiền ra lúc nào, đưa tiền vào việc gì?”

Cũng tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch Quốc hội đã thông tin thêm tới cử tri 1 số nội dung liên quan đến tình trạng thiếu thuốc trong các bệnh viện công, chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện : Tiến Cường Anh Đức