Sử dụng đất sai mục đích: Rà soát, xử lý các vi phạm vẫn là dấu hỏi?

Không nằm trong quy hoạch, không giấy phép xây dựng, không đảm bảo các quy định về PCCC… Đó là thực trạng đang diễn ra tại một số địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều diện tích là đất công, đất nông nghiệp, đất ở, bị sử dụng sai mục đích, hệ lụy để lại là gây thất thoát cho ngân sách, phá vỡ quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường.

Dù không phải là cụm công nghiệp, nhưng hàng trăm nhà xưởng quy mô lớn, nằm xen kẽ trong khu dân cư lại giống như một cụm công nghiệp nhỏ. Trong đó, có cả những dãy nhà xưởng sát khu vực trồng lúa, rau màu. Và giá để thuê kho xưởng sản xuất ở đây cũng không hề rẻ.

Ghi nhận thực tế cho thấy ở xã Cự Khê, khu vực nhà xưởng sản xuất mọc lên nhiều nhất tập trung ở các thôn: Cầu, Hạ, Thượng… Vậy nhưng, việc rà soát, phát hiện xử lý các vi phạm ở đây vẫn là dấu hỏi?

Còn đây là khu vực đất công, đất nông nghiệp, đất bãi ven sông Đuống thuộc Bãi Đầm, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm. Không chỉ nhà xưởng sản xuất xả thải trực tiếp ra môi trường như thế này… hàng chục bãi cát, bãi than, bãi vật liệu xây dựng, thậm chí là cả những cơ sở san chiết hóa chất không phép ngang nhiên tồn tại trong nhiều năm qua.

Chỉ thị 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã chỉ ra rất rõ về trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương khi để xảy ra vi phạm về TTXD, đất đai, sử dụng đất sai mục đích. Dù đã được ban hành từ năm 2022 đến nay, nhưng tại nhiều địa phương tình trạng vi phạm vẫn diễn biến hết sức phức tạp…

Thực hiện : Hữu Nghĩa - Công Kiên - Khánh Hoàng