Sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ

Nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn về nhiệm vụ của lực lượng này. Bộ Công an đã xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ. Theo chương trình dự kiến Kỳ họp thứ 7, chiều nay 24/5, Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ. Trong Dự thảo có bổ sung đối tượng cảnh vệ và quy định rõ tiêu chí xác định đối tượng cảnh vệ hay thu hẹp phạm vi hội nghị quốc tế được xác định là sự kiện đặc biệt quan trọng.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến thăm Việt Nam từ ngày 18 đến 20/10/2020. Trước khi rời Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cùng đoàn tháp tùng đã đi bộ dạo quanh Hồ Gươm. Cuộc đi dạo không được thông tin tới báo giới trước đó.Trước đó, vào năm 2016, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đi thăm phố cổ Hà Nội trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân thủ đô… Khi Tổng thống Obama có sự kiện đi thăm chợ Mễ Trì Hạ, tin tưởng ở lực lượng Cảnh vệ Việt Nam, lực lượng bảo vệ của Tổng thống Obama chỉ có 4 người, còn lại chủ yếu là lực lượng an ninh và Cảnh vệ Việt Nam.

An ninh, an toàn là một trong những lý do quan trọng để Việt Nam trở thành địa điểm lí tưởng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2.

Đó là những minh chứng rõ nét cho thấy vai trò và vị thế ngày càng cao về công tác an ninh và đối ngoại của Việt Nam. Trong đó, lực lượng cảnh vệ được giao nhiệm vụ trực tiếp bảo vệ các thế hệ lãnh đạo cấp cao của Đảng và nhà nước; các cơ quan, cụm di tích trọng yếu của đất nước; các đoàn khách quốc tế sang thăm và làm việc tại Việt Nam; các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Thế nhưng, quy định pháp luật hiện hành về cảnh vệ chưa đầy đủ để lực luọng cảnh vệ thực hiện tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ.

Thực tế cho thấy việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật về cảnh vệ là yêu cầu cấp thiết. Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệđã được xây dựng trình tại Kỳ họp thứ 7 gồm 02 Điều. Trong đó, Điều 1: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ (5/33 điều). Điều 2 quy định về Hiệu lực thi hành.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Khánh An -

Việt Hà