Sốt xuất huyết vào mùa, bệnh tay chân miệng tăng nhanh tại TP HCM

TP.HCM chỉ mới đầu mùa mưa đã có hàng loạt ca tay chân miệng nặng được ghi nhận tại 3 bệnh viện nhi của thành phố. Đặc biệt đáng lo ngại hơn, khi chủng virus EV71 đã xuất hiện trở lại. Đây là chủng virus từng khiến hơn 100 trẻ mắc tay chân miệng từ vong vào năm 2011.

Trong khi đó, khoảng 2-3 tuần tới, mùa cao điểm sốt xuất huyết sẽ bắt đầu. Ngành y tế TPHCM đang lo ngại nguy cơ chồng dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng, nếu không quyết liệt phòng chống. 

Đây là khu cách ly các trẻ tay chân miệng tại bệnh viện Nhi đồng 2. Hiện tại khoa Nhiễm, bệnh viện NĐ2 có trung bình trên dưới 30 trẻ điều trị nội trú mỗi ngày. Theo các bác sĩ, đã có sự gia tăng ở các trẻ biến chứng lên hệ thần kinh trong mùa tay chân miệng năm nay.

Tại bệnh viện Nhi đồng 1, số ca tay chân miệng phải nhập viện cũng gia tăng nhanh trong những tuần gần đây.

Thống kê từ HCDC, số ca mắc tay chân miệng toàn thành phố trong tuần từ 29/5 đến 4/6 là hơn 250 ca, cao gấp 2 lần so với tuần đầu tháng 5 - khi số ca mắc tay chân miệng bắt đầu gia tăng. Cũng theo HCDC, trong 2 tuần qua, tuy chỉ mới xuất hiện vài cơn mưa, đã có hơn 50% các điểm giám sát có nguy cơ sốt xuất huyết. Các chuyên gia y tế đang rất lo ngại dịch chồng dịch, nếu không quyết liệt phòng chống.

Phòng ngừa tay chân miệng bằng giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng ngừa sốt xuất huyết. Đó là những khuyến cáo hiện này của ngành y tế TP.

Phương Thảo - Phạm Tiến