• 1103 lượt xem
  • 02:45 28/04/2023
  • Xã hội

Sống thấp thỏm bên nhà máy nhiệt điện than ở Bắc Giang

Việt Nam hiện có hơn 20 nhà máy Nhiệt điện than đang hoạt động, lượng than phải tiêu thụ mỗi năm khoảng 40 triệu tấn. Trung bình các nhà máy nhiệt điện sẽ phát sinh lượng tro xỉ thải vào khoảng 15,8 triệu tấn mỗi năm.

Trong thời gian qua, đường dây nóng chương trình chuyển động 365 đã nhận được phản ánh của nhiều người dân tại thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang phải sống thấp thỏm, bất an trước nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ tro xỉ của nhà máy nhiệt điện than.

23h30 tại Khu vực nhà máy nhiệt điện Sơn Động…

Hàng chục xe tải, xe Container…chở đầy tro xỉ có dấu hiệu quá khổ, quá tái nối đuôi nhau rời khỏi nhà máy…đi sâu và biến mất về phía bìa rừng.

Tương tự vào sáng hôm sau…vẫn là những đoàn xe vào nhận tro xỉ. Nhưng lần này là những chiếc xe đầu kéo, có trọng tải còn lớn hơn cả ban đêm.

Sau nhiều giờ mật phục và đi theo chiếc xe này…nhóm phóng viên phát hiện một bãi tập kết tro xỉ rất lớn nằm ngay tại bìa rừng. Người dân cho biết, các hoạt động đổ thải đã diễn ra nhiều năm nay.

Do tập kết nhiều năm, nên lượng xỉ thải đã chất cao thành núi. Trên không che chắn, dưới không nót vải địa. Nên ngày nắng bụi bay vào nhà dân, lúc trời mưa sẽ có nguy cơ ô nhiễm mạch nước ngầm. Nhất là khi bên cạnh bãi tập kết là nhà máy nước sạch đang cung cấp cho hàng nghìn hộ dân.

Lo nguy cơ ô nhiễm, phía nhà máy nước đã phải cắt cử người hàng ngày vớt cặn bã, đồng thời gửi kiến nghị lên chính quyền để có phương hướng xử lý. Tuy nhiên, sau nhiều năm các giải pháp vẫn chưa được đưa ra.

Tỉnh Bắc Giang xác định, TT Tây Yên Tử là trung tâm kinh tế và là thị trấn du lịch. Do đó, việc bảo vệ rừng cũng như môi trường phải được đặt lên hàng đầu. Thế nhưng khi chứng kiến những vạt rừng bị tàn phá, san gạt nham nhở như thế này… cùng với các bãi tập kết tro xỉ lộ thiên có nguy cơ ảnh hưởng môi trường thì liệu chủ trương lớn của tỉnh Bắc Giang có sớm thành hiện thực?

Trần Tiến - Ngọc Tuấn