Sống mòn bên dự án “rùa bò”

Dự án hồ thủy lợi Ea Tam nằm ngay trung tâm TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Dự án có diện tích hơn 136ha, tổng kinh phí đầu tư trên 1.468 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trung ương và địa phương. Dự án khởi công từ năm 2017, dự kiến đến năm 2024 sẽ hoàn thành bàn giao, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn dang dở, ngổn ngang với hàng loạt bất cập. Nhiều hộ dân bức xúc khi phải sống mòn bên dự án “rùa bò” này.

Ông Trương Quân Lương cho biết, vì dự án hồ thủy lợi Ea Tam chậm triển khai nên nhiều năm qua gia đình ông rơi vào cảnh: Đi cũng dở mà ở cũng không xong.

Còn hộ gia đình ông Đoàn Đình Nhật và 3 gia đình khác buộc phải khởi kiện ra tòa án do đất bị thu hồi nhưng không được đền bù, hỗ trợ. Dù thắng kiện, đã có bản án của tòa nhưng đến nay gia đình ông và nhiều hộ dân khác vẫn phải sống mòn bên dự án “rùa bò”.

Vì dự án triển khai ì ạch nên nơi đây cỏ mọc um tùm, người dân vô tư bơi lội, bắt cá… tiềm ẩn nguy cơ đuối nước khi không có biển cảnh báo.

Sau nhiều năm khởi công và đã từng được gia hạn, nhưng đến nay dự án hồ thủy lợi Ea Tam vẫn “bất động” chưa biết có về đích đúng hẹn. Điều này không chỉ tác động tiêu cực đến cuộc sống của các hộ dân khu vực dự án và mục tiêu thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, mà còn ảnh hưởng đến công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Văn Lệ -

Phương Anh -

Đức Hưng -

Nguyễn Minh