Sơn La: Thầy thuốc biên phòng tận tình chăm sóc F0 vùng cao

Khi dịch bệnh Covid 19 lan tràn đến cả những bản làng biên giới xa xôi, thì cũng là lúc những thầy thuốc mang quân hàm xanh lại gánh thêm một nhiệm vụ quan trọng đó là hỗ trợ chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn. Ghi nhận của phóng viên tại tỉnh Sơn La.

Hôm nay, các cán bộ quân y Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương lại lội suối, băng rừng, đến từng thôn bản xa xôi, nơi có những những bệnh nhân nghèo mắc covid trong thời gian gần đây. Từ hôm mắc covid-19 ông Lò Văn Tỏ ở bản Chiềng Khương phải ra cái lán trên nương cách ly. 

Ông LÒ VĂN TỎ, Bản Chiềng Khương, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La:Tôi tuổi cao nên hay mắc nhiều bệnh, được cán bộ y tế biên phòng thăm khám, chữa bệnh thường xuyên giờ vẫn khỏe. Đợt vừa rồi bị mắc bệnh Covid-19, được các anh tận tình hướng dẫn, giúp đỡ nên giờ đã khỏi bệnh, thấy rất phấn khởi”.

Từ sau Tết Nguyên Đán 2022 đến nay toàn xã Chiềng Khương đã ghi nhận hơn 30 trường hợp mắc Covid-19, cùng với Trạm Y tế xã, cán bộ, chiến sỹ quân y Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đã hỗ trợ, điều trị tốt cho các bệnh nhân F0, hướng dẫn các gia đình cách ly y tế theo quy định, cũng như truy vết các trường hợp liên quan. 

Ông LÒ VĂN PÂNG, Bản Chiềng Khương, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La:Tôi có con gái bị nhiễm Covid-19, F0, chúng tôi rất lo lắng, hoang mang, nhưng khi hỏi các chú chiến sỹ bên quân y trong Đồn này bảo không phải lo lắng lắm, uống thuốc với xông hơi, chịu khó khăn uống đầy đủ vào sẽ đỡ, nên gia đình cũng yên tâm phần nào”. 

Xã Chiềng Khương có 21 bản, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Bà con nơi đây vẫn giữ thói quen làm lán trại trên nương, ở lại lao động sản xuất, những lúc ốm đau chưa kịp thời đến các cơ sở y tế, thường liên lạc với cán bộ, chiến sỹ quân y để được tư vấn, chữa bệnh.

Thượng úy LÒ VĂN THƯƠNG, Quân y Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La: Có những hôm, những đêm các bác, các ông ở trên lán trại trên này bị các bệnh lý nền như cao huyết áp nhiều khi không kịp thời đến Trạm Y tế xã có điện cho quân y, chúng tôi cơ động lên”. 

Ngoài những nhiệm vụ chính trị được giao, công việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được cán bộ, chiến sĩ Biên phòng quan tâm thực hiện. Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp, những thầy thuốc biên phòng tiếp tục phát huy vai trò là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận phòng chống dịch bệnh ở vùng biên.
 

Hoàng Hà