Sơn La khẩn trương khắc phục diện tích cà phê bị thiệt hại do sương muối

Đợt rét đậm, rét hại kèm sương muối trong thời gian vừa qua đã khiến nhiều vườn cà phê của các hộ dân trên địa bàn thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La bị thiệt hại nặng nề. Các cơ quan chuyên môn đang triển khai các biện pháp để giúp nhân dân phục hồi diện tích cà phê bị hỏng, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa thời tiết cực đoan sẽ còn tiếp diễn.

Trận rét đậm, rét hại kèm sương muối đầu tháng 2 vừa qua đã gây thiệt hại gần như toàn bộ diện tích hơn 1ha cà phê của gia đình ông Long ở bản Hôm, xã Chiềng Cọ thành phố Sơn La. Vào năm 2019 vườn cà phê nhà ông đã bị chết cháy do sương muối. Gia đình ông đã cố gắng cải tạo lại diện tích cà phê đó. Vừa cho thu nhập được vài năm, tình trạng năm nay khiến ông không khỏi thất vọng.

Thống kê sơ bộ đợt giá rét, sương muối vừa qua gây thiệt hại khoảng 11 ha cà phê tại các bản của xã Chiềng Cọ. Những diện tích cây cà phê bị ảnh hưởng có điểm chung đều ở vùng trũng, thấp.

Hiện tại cơ quan chuyên môn đã xuống hiện trường, đánh giá mức độ và hướng dẫn người dân các biện pháp cải tạo, phục hồi. Đối với những cây đã bị hỏng trên 50% trở lên thì cưa tận gốc, còn đối với những cây bị nhẹ, bị táp lá ngọn thì có thể cắt tỉa cành.

Hiện nay Sơn La là địa phương có diện tích cây cà phê lớn nhất miền Bắc với khoảng 20.000ha. Sản lượng cà phê nhân đạt 32.000 tấn. Cây cà phê mang lại nguồn thu nhập chính cho hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn. Vì vậy, người dân cần chủ động trồng xen cây có tán trong vườn cà phê để hạn chế thiệt hại.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Thực hiện : Hoàng Hà