Sơn La: Bệnh viện cũ quá tải, bệnh viện mới bỏ hoang

Tại tỉnh Sơn La, Bệnh viện Đa khoa Mường La xây dựng đã trên 30 năm nay đã xuống cấp, quá tải, không đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh. Trong khi đó, công trình Bệnh viện Đa khoa Mường La mới đang xây dựng thì vẫn dở dang và bị bỏ hoang.

Dự án Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La được tỉnh Sơn La phê duyệt quyết định đầu tư từ năm 2017 với số tiền lên tới 200 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn. Năm 2019, giai đoạn 1 đã hoàn thành và bàn giao sử dụng với số tiền quyết toán 43 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, ngoài đợt được trưng dụng để làm khu cách ly tập trung người nhiễm Covid, còn lại thì gần như bỏ không. Hiện người dân trong khu vực biến làm nơi trồng rau, phơi nông sản, chăn thả bò.

Để tránh gây lãng phí, năm 2019 Bệnh viện Đa khoa cũ huyện Mường La đã chuyển một số khoa phòng sang địa điểm mới. Tuy nhiên, khi chuyển sang thì gặp nhiều khó khăn, bất cập nên chỉ được 1 thời gian ngắn họ lại phải kéo về cơ sở cũ.

Giai đoạn 1 hoàn thiện chưa đủ điều kiện để sử dụng, trong khi giai đoạn 2 vì thiếu nguồn vốn nên chưa được triển khai theo dự tính. Mới đây UBND tỉnh Sơn La đã phải điều chỉnh nguồn vốn đầu tư giai đoạn 2 từ 155 tỷ đồng xuống còn 81 tỷ đồng và thời gian thi công sẽ thực hiện từ nay cho đến năm 2024. Cử tri khu vực này mong mỏi bệnh viện mới sớm được hoàn thiện, bởi nếu cứ kéo dài trong tình trạng như thế này, bệnh viện mới rồi sẽ xuống cấp và cũ nát trước khi nó được đưa vào hoạt động.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam