Sơn La: Báo động tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở xã nông thôn mới

Xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã về đích nông thôn mới từ năm 2019 và đến nay đang thực hiện nông thôn mới nâng cao. Tuy nhiên, đến Cò Nòi vào thời điểm này, dễ dàng nhận thấy tình trạng ô nhiễm bủa vây nhiều cụm bản, tiểu khu. Người dân kiến nghị trong vô vọng vì chính quyền địa phương cũng bất lực trong việc giải quyết triệt để tình trạng này.

Nhìn vào con suối này không khác gì một bãi rác lộ thiên. 10 năm trước người dân tại Tiểu khu 39 và bản Nhạp vẫn dùng nước này để tưới tiêu và sinh hoạt bình thường. Nay thì đủ mọi thứ rác rưởi, chất thải đều tuồn xuống suối. Nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Theo phản ánh của người dân, nguyên nhân chủ yếu từ việc xả thải bừa bãi của các hộ chăn nuôi gia súc, cũng như hoạt động của các cơ sở chế biến nông sản trên địa bàn.

Ở bản Nhạp có gần 20 hộ dân khoan giếng để lấy nước tưới tiêu. Tuy nhiên thời gian gần đây họ không dám bơm nước lên nữa bởi nguồn nước ngầm đã bị ô nhiễm.

Cả bản Nhạp và Tiểu khu 39 xã Cò Nòi có gần 60 hộ nuôi lợn với số lượng lớn và khoảng 20 cơ sở chế nông sản đang trong giai đoạn cao điểm hoạt động. 400 hộ dân ở đây đang phải sống trong thấp thỏm khi nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam