Sơn La: Ấm lòng bệnh nhân nghèo

Những ngày này, mỗi chúng ta đều hối hả, nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, Nhưng đối với nhiều người họ vẫn đang phải chiến đấu với bệnh tật, có thể chỉ nhìn thấy tết qua báo chí hay màn hình ti vi.

Nhằm chia sẻ những khó khăn với bệnh nhân nghèo trong dịp tết đến xuân về, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tại tỉnh Sơn La đã tổ chức các “Gian hàng không đồng- chia sẻ yêu thương”, “bữa cơm không đồng” cho hàng trăm bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, giúp họ xoa dịu nỗi đau bệnh tật, yên tâm điều trị.

Đã thành thông lệ, cứ vào cuối tuần, các thành viên CLB tình nguyện trẻ Sơn La có mặt từ rất sớm, đi chợ, chuẩn bị chu đáo gần 100 suất cháo dành cho các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm điều trị và phục hồi bệnh nhân tâm thần. Hôm nay đặc biệt hơn, họ đang chuẩn bị chu đáo cho bữa cơm tất niên cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Bà LÊ THỊ MINH PHƯƠNG – CLB Tình nguyện trẻ Sơn La: “Mọi người chuẩn bị chu đáo, từ sáng sớm mọi người đã đến chuẩn bị thật chu đáo. Hôm nay có thịt gà rang, giò lụa, xào thập cẩm. Điều chúng tôi mong muốn là các bệnh nhân sớm khỏi bệnh về với gia đình.

Tại trung tâm điều trị và phục hồi chức năng bệnh nhân tâm thần Sơn La, mỗi bệnh nhân là một hoàn cảnh đặc biệt. Có người không còn người thân, ruột thịt nên đã ở lại đây vài chục năm. Họ đều không nhớ ký ức cũ, không tự điều khiển được hành vi, nên những bữa cơm tất niên này còn là tình cảm, giúp họ khơi lại ký ức về bữa ăn đầm ấm tại gia đình để nhanh chóng phục hồi trí nhớ. 

Ông PHẠM TUẤN ANH – PGĐ Trung tâm điều trị và phục hồi chức năng bệnh nhân tâm thần Sơn La: “Bữa ăn hôm nay rất tình cảm. Những món quà không lớn nhưng nó thể hiện sự trân trọng, rất đáng quý.”

Hôm nay, các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La được tham dự một phiên chợ Tết đặc biệt. Những “Gian hàng 0 đồng” với các sản phẩm như; sữa, bánh kẹo; thực phẩm; đồ dùng cá nhân; quần áo; giày dép... Ngoài ra, các nhà hảo tâm còn tặng 11 suất quà trị giá mỗi suất 700 nghìn đồng cho các trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ông ĐÈO VĂN KIM - Bản Phiêng Pe, xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La: “Đến ngày tết được các nhà hảo tâm, các anh chị cấp trên có giúp đỡ và tặng quà tết để chúng tôi an tâm chữa bệnh. Tôi xin cảm ơn các anh chị, các bác sĩ và nhà hảo tâm.

"Gian hàng 0 đồng - chia sẻ yêu thương” được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La duy trì đều đặn mỗi tháng 1 lần nhằm hỗ trợ các bệnh nhân các nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết. Ngoài ra hàng tuần Bệnh viện còn tổ chức  các bữa ăn sáng cùng các suất cơm miễn phí để các bệnh nhân nghèo vơi bớt khó khăn. Trong dịp tết nguyên đán cận kề, với những phần quà tuy không lớn nhưng cũng là nguồn động viên, chia sẻ để những bệnh nhân nghèo yên tâm điều trị.

Bà MAI LAN HƯƠNG - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: “Trong thời gian tới chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ từ các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm cùng đồng hành với chúng tôi để tổ chức các hoạt động thiện nguyện nhiều hơn nữa, để giúp các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.”

Xuân yêu thương đang về trên khắp các nẻo đường. Những bệnh nhân nghèo vẫn đang nằm điều trị tại các bệnh viện sẽ vơi bớt nỗi nhớ nhà, có thêm nguồn động viên để vượt qua nỗi đau bệnh tật, yên tâm điều trị.

Hoàng Hà