Sở Y tế TPHCM: Hoại tử xương hàm mặt là bệnh lý ít gặp

Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố cho biết, chiều 18/7, Bệnh viện Răng, Hàm, Mặt Trung ương TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp thành lập hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm, mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19.

Đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, sau cuộc họp, Hội đồng nhấn mạnh, hoại tử xương sọ - mặt là một bệnh lý ít gặp, "không phải là một bệnh lạ", có thể xảy ra trên bệnh nhân xạ trị vùng đầu, mặt, cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương Bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ - mặt, các tình trạng viêm xoang hàm do nấm, do rối loạn chuyển hóa (bệnh Paget). 

Bà LÊ THIỆN QUỲNH NHƯ, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM: “Thời gian vừa qua, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương thành phố và Bệnh viện Chợ Rẫy có ghi nhận 24 ca bệnh hoại tử xương sọ - mặt trên bệnh nhân có tiền sử mắc Covid-19. Các ca bệnh này liên quan đến thiểu dưỡng cục bộ của xương sọ - mặt và bội nhiễm với nhiều nguyên nhân khác nhau, cần được nghiên cứu thêm.”

Cũng theo bà Như, trước đó, Sở Y tế đã có công văn yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế công lập, tư nhân trên địa bàn báo cáo nhanh về Sở khi phát hiện trường hợp hoại tử xương hàm, mặt có liên quan đến người bệnh sau mắc Covid-19. Sở đã có kế hoạch tổ chức Hội thảo khoa học với sự tham gia của các chuyên gia nhằm có cơ sở đánh giá khách quan, toàn diện về vấn đề này.

Thực hiện : Mỹ Tho Hữu Ái