Số trẻ dương tính với Virus Adeno nhập viện tăng theo ngày

Số trẻ nhập viện dương tính với Adenovirus tiếp tục tăng theo ngày. Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và bệnh viện Nhi Trung ương, có ngày tiếp nhận hàng trăm ca, nhiều ca nặng phải thở máy. So với cuối tuần trước, tuần này số ca mắc đã tăng gấp 2 lần. Các bệnh viện này vừa có cảnh báo về số lượng trẻ nhập viện do mắc Adenovirus dễ dẫn đến quá tải.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ, những ngày vừa qua đã tiếp nhận số trẻ dương tính với virut ADENO tăng gần gấp đôi so với đầu tuần chỉ vài chục ca. Các ca ở thể nhẹ nhìn chung chỉ cần điều trị từ 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, các cháu thể nặng vì có bệnh lý nền kèm theo thì việc điều trị kéo dài ngày hơn.

Bác sỹ ĐẶNG THỊ THÚY, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương: "Khoảng 1 tháng trở lại đây số ca mắc có xu hướng tăng so với mọi năm và cái thể lâm sàng của các cháu vào rất là đa dạng. Nó không chỉ đơn thuần dừng lại là cảm lạnh hắt hơi sổ mũi mà nó còn liên đến đường tiêu hóa, nôn tiêu chảy, sốt cao viêm phổi. Số này chúng tôi cũng gặp tăng lên so với hàng năm."

Thống kê tại Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu tuần tới nay, mỗi ngày tiếp nhận gần 150 trẻ bị dương Adenovirus. Trẻ nhập viện với các triệu chứng như sốt cao, ho, khò khè, khó thở, viêm kết mạc mắt và rối loạn tiêu hóa. Thời điểm này đang có 10 cháu phải thở máy, hơn 100 cháu phải thở ô xi.

Bác sỹ PHẠM BÁ ÚT, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương: Hiện nay các ca điều: "Trị bên phòng này thì chủ yếu ca viêm phổi do Andenovirus có nhiều ca khá nặng gây nên hiện tượng suy hô hấp và sốt kéo dài. Có trường hợp sốt kéo dài đến hơn 2 tuần."

Theo bác sỹ, Virus Adeno chủ yếu lây qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh khoảng từ 8-12 ngày. Nếu không được phát hiện sớm điều trị có thể gây ra tình trạng suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng.

PGS.TS LÊ THỊ HỒNG HANH, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương: "Hiện tại thì vẫn là điều trị triệu chứng là chính. Với bệnh nhân sốt cao thì phải dùng thuốc hạ sốt kịp thời, phải chống suy hô hấp, phải điều trị kháng sinh khi bệnh nhân có viêm nhiễm phổi nặng. Do một số thuốc kháng virut chưa có có khuyến cáo của WHO và vaccine đang được nghiên cứu nên chủ yếu là chúng ta phòng bệnh và khi bệnh nhân vào viện chủ yếu điều trị triệu chứng và bệnh kèm theo."

Tính từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận 08 trường hợp tử vong có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Adeno. Riêng trong tháng 8, ghi nhận hơn 5000 ca mắc và có 2 trường hợp tử vong. Tại thành phố Hà Nội từ đầu năm đến nay ghi nhận hơn 1000 ca, phân bổ tại 30 quận/ huyện/ thị xã.

Ông VŨ CAO CƯƠNG, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội : "Sở Y tế thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế sẽ tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh adeno viruts, chỉ đạo trong công tác điều trị cho người bị nhiễm đặc biệt là các bệnh viện tuyến thành phố."

Trước diễn biễn số ca mắc Adeno ngày càng tăng, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí đủ giường bệnh, nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để chẩn đoán và điều trị người bệnh.Thực hiện tốt công tác phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Thực hiện : Tiến Dũng Đào Nghĩa Anh Khoa