Sợ bị Nga cắt khí đốt, Châu Âu gấp rút xây dựng trạm nổi chứa khí hoá lỏng

Ủy ban Châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh Châu Âu (EU), đã công bố kế hoạch từng bước cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga, trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow liên quan chiến dịch quân sự tại Ukraine. Nếu không còn năng lượng từ Nga, Châu Âu buộc phải đa dạng hóa nguồn cung khí đốt.

Trong những năm gần đây, Đức nhập khẩu trung bình 55% lượng khí đốt từ Nga thông qua các đường ống trên đất liền. Trong bối cảnh này, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ các nhà cung cấp như Australia, Qatar và Mỹ được xem là chìa khóa để Đức từng bước thoát khỏi tình trạng phụ thuộc năng lượng từ Nga. 

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là Đức chưa có trạm chứa và tái hóa khí nào trên đất liền để xử lý khí hóa lỏng nhập khẩu. Các trạm nổi, hay còn gọi là kho nổi chứa và tái hóa khí, sẽ chuyển LNG - được vận chuyển bằng các tàu chở dầu - thành khí đốt và đưa chúng vào mạng lưới đường ống dẫn.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Đức vừa ra quyết định thuê 4 trạm nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng nổi ngoài khơi tại vùng biển phía Bắc. Đây sẽ là điểm giao nhận LNG chính của Đức kể từ mùa đông năm nay. Trong đó, trạm nổi neo đậu tại cảng Wilhelmshaven do tập đoàn Uniper điều hành có công suất 7,5 tỷ mét khối mỗi năm, tương đương 8,5% tổng nhu cầu khí đốt của Đức. 

Ông ROBERT HABECK - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế Đức: Vào cuối mùa đông, các kho chứa nhiên liệu có thể sẽ cạn, nhưng chúng ta sẽ có hai trạm nổi để cung cấp khí đốt cho các kho này ngay lập tức. Đây là kế hoạch của chúng ta để trở nên độc lập về năng lượng.”

Trước đó, đầu tuần này, Hy Lạp đã khởi công xây dựng trạm cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nổi tại thành phố cảng Alexandroupolis, Đông Bắc nước này, trong nỗ lực cải thiện nguồn cung khí đốt khu vực Đông Nam Châu Âu cũng như giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga.

Thủ tướng Hy Lạp KYRIAKOS MITSOTAKIS: Dự án này cho thấy sự sẵn sàng của chúng tôi trong việc giải quyết những thách thức của hiện tại. Những động thái gần đây từ phía Nga đã khẳng định rằng dự án này không chỉ cần thiết mà còn thực sự cấp bách.”

Dự án trạm khí đốt tự nhiên hóa lòng mới được xây dựng với chi phí 360 triệu euro, gồm một kho nổi chứa và tái hóa khí, được neo cách cảng Alexandroupolis khoảng 18km và chuyển khí đốt vào đất liền qua đường ống dài 28km. Trạm có thể lưu trữ 153.500 m3 và tái chế 5,5 tỉ m3 LNG mỗi năm.

Thực hiện : Kim Ngọc