Sinh viên Hà Lan chế tạo xe thể thao lọc khí thải

Các sinh viên Hà Lan mới đây đã chế tạo chiếc xe thể thao chạy hoàn toàn bằng điện có khả năng thu được nhiều carbon hơn lượng thải ra. Mục tiêu cuối cùng của nhóm sinh viên này là tạo ra một tương lai bền vững hơn.

Để có thể di chuyển mà không phát thải, mẫu xe với tên gọi là ZEM này đươc trang bị một bộ pin lithium-ion Cleantron và hầu hết các bộ phận của nó được in 3D từ nhựa tái chế. Mục tiêu của các sinh viên là giảm thiểu lượng khí carbon dioxide thải ra trong suốt tuổi thọ của chiếc xe, từ sản xuất đến tái chế.

Sinh viên JENS LAHAIJE, Đại học Công nghệ Eindhoven: "Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là thực sự truyền cảm hứng cho ngành công nghiệp ô tô. Chúng tôi hy vọng mẫu xe của chúng tôi sẽ được ngành công nghiệp áp dụng hoàn toàn. Và đúng vậy, mục tiêu trong mơ tất nhiên là thấy nó được sản xuất.”

Xe điện chạy pin hầu như không thải ra khí CO2 trong quá trình vận hành so với xe động cơ đốt trong, nhưng việc sản xuất pin có thể gây ô nhiễm. Do đó, ZEM sử dụng hai bộ lọc có thể thu được tới 2 kg CO2 trên 20.000 dặm lái xe. Họ hình dung trong tương lai, các bộ lọc có thể được làm trống tại các trạm sạc.