Siêu núi lửa Hawaii phun trào, Mỹ đưa ra cảnh báo an toàn

Siêu núi lửa tại quần đảo Hawaii bất ngờ phun trào sau một chuỗi các trận động đất nhỏ khiến nhà chức trách Mỹ phải nhanh chóng đưa ra cảnh báo an toàn.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ USGS cho biết, các đợt phun trào của núi lửa Mauna Loa bắt đầu xảy ra lúc 1h34 phút theo giời địa phương tức 9h34 phút theo giờ Việt Nam. Phản ứng trước tình hình, chính quyền địa phương đã nâng mức cảnh báo an toàn núi lửa từ mức khuyến cáo lên cảnh báo.

USGS nhận định hiện tại dòng chảy của dung nham chưa đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân trong khu vực dưới chân núi, tuy nhiên do tính chất biến đổi liên tục của các đợt phun trào nên dòng chảy dung nham cũng có thể thay đổi nhanh chóng trong thời gian tới. Hiện tại chính quyền đã huy động nhiều phương tiện để theo dõi và cảnh giới nhằm kịp thời đưa ra cảnh báo và đánh giá mức độ nguy hiểm.

Trước đó đã có 10 trận động đất giao động ở mức 2,5 và một trận ở mức 4 độ trong vòng 2 giờ trước khi núi lửa phun trào. Núi lửa Mauna Loa là núi lửa lớn nhất còn hoạt động ở độ cao 4169m. Trước đây núi lửa này đã phun trào 33 lần kể từ lần đầu tiên năm 1843.