Sẽ điều chỉnh điều kiện gói hỗ trợ lãi suất 2%

Chiều 10/1, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp báo quý IV/2022. Trong đó, vấn đề giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% nhận được rất nhiều sự quan tâm. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, gói hỗ trợ này đang được Chính phủ và các cơ quan liên quan cho ý kiến để tháo gỡ các điểm nghẽn hiện nay.

Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến cuối tháng 11/2022, doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất trên mới chỉ đạt gần 30.000 tỷ đồng, dư nợ gần 23.000 tỷ đồng với số tiền hỗ trợ lãi suất gần 78 tỷ đồng. Theo đại diện Bộ Tài chính, kết quả chưa được như kỳ vọng này xuất phát từ rất nhiều yếu tố.

Ông NGUYỄN HOÀNG DƯƠNG, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính: “Một trong những vướng mắc của doanh nghiệp khi triển khai gói 2% là bản thân doanh nghiệp cũng chưa mặn mà với gói 2%. Nói thật, họ cũng rất quan ngại là nhận tiền nhà nước hỗ trợ như vậy thì quá trình thanh tra, kiểm toán họ phải tuân thủ theo quy định. Thứ 2 nữa là theo quy định hiện nay, một trong những điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp 2% là phải có khả năng phục hồi sau Covid. Hiện nay, việc đánh giá khả năng phục hồi sau Covid còn khó. Ngân hàng Nhà nước đang tổng hợp ý kiến để chỉnh sửa điều này.”

Hiện ngành tài chính cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan để sớm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của gói hỗ trợ này để doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuấn Anh