Sau giám sát, phải báo cáo định kỳ việc thực hiện lời hứa

Việc theo dõi thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát luôn là khâu yếu của HĐND các cấp. Trong bối cảnh đó, việc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 594 hướng dẫn hoạt động giám sát đối với cơ quan dân cử địa phương được coi là “đòn bẩy” giúp hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp ngày càng thực chất và hiệu quả hơn. Ghi nhận tại Hà Nội

Dự án Công viên hồ điều hòa Nam Trung Yên, nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy với mức vốn đầu tư lên đến 1.600 tỷ đồng, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2016, Đến nay, sau gần 20 năm công viên này vẫn là bãi đất trống ngổn ngang. Đây là 1 trong nhiều dự án chậm tiến độ, đã được Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiều khoá chất vấn, giám sát, thậm chí tái giám sát, nhưng kết quả vẫn không đạt như mong muốn. Trong cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội trước kỳ họp thứ 4 vừa qua, một lần nữa cử tri lại kiến nghị về dự án này

Câu chuyện giám sát, tái giám sát nhiều lần một dự án chậm tiến độ như Công viên hồ điều hòa Nam Trung Yên cũng là vấn đề mà thường trực Hội đồng nhân dân các cấp luôn trăn trở. Nguyên nhân một phần do chưa cụ thể hoá quy định về Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát, cũng như trách nhiệm của việc theo dõi, đôn đốc thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát .

Tại hội nghị giao ban triển khai thực hiện Nghị quyết 594 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội hướng dẫn hoạt động giám sát đối với cơ quan dân cử địa phương diễn ra vào sáng nay, Các đại biểu Hội đồng nhân dân Hà Nội đánh giá Nghị quyết thực sự là cơ sở để nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của Hội đồng nhân dân các cấp.

Hà Nội là địa phương đi đầu trong thực hiện việc triển khai Nghị quyết 594. Nghị quyết là cơ sở để đưa hoạt động của Hội đồng nhân dân Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn nữa.

Thực hiện : Hải Yến Nhật Huy