Sẵn sàng các phương án, điều kiện đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

Chiều nay (23/12), Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì Phiên họp thứ 19 của Ban Chỉ đạo, trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại phiên họp, Ban Chỉ đạo rà soát những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong công tác tiêm chủng; rà soát việc khắc phục hạn chế yếu kém liên quan đến cung ứng thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế, nhân lực y tế. Theo đó, các đại biểu cho rằng, hạn chế lớn nhất hiện nay là tỷ lệ tiêm vaccine phòng chống dịch chưa đạt yêu cầu...

Ban Chỉ đạo dự báo, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp thời gian tới, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các làn sóng dịch bệnh do biến thể mới. Giai đoạn giao mùa tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các bệnh dịch đường hô hấp, dẫn đến nguy cơ dịch chồng dịch.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới Covid-19; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch. Bên cạnh đó tăng cường phòng chống các dịch bệnh lưu hành, bệnh mới nổi khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm, đậu mùa khỉ...Do đó, phải tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 theo công thức: 2K + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác, nhất là trước việc tập trung đông người trong dịp lễ Noel, Tết dương lịch và Tết nguyên đán 2023; tuyệt đối không để dịch chồng dịch, để mọi người dân đều được đón Tết an lành, mạnh khỏe, vui tươi, phấn khởi, không ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng giao Bộ Y tế, các bộ liên quan, UBND tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, kiểm tra thực hiện việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án, điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác tại các cơ sở y tế trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, xây dựng Kế hoạch sử dụng vaccine phòng Covid-19 năm 2023, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và đặc biệt là duy trì vững chắc hiệu lực bảo vệ của vaccine, báo cáo Ban chỉ đạo tại Phiên họp 20.

Bộ Giáo dục - Đào tạo chủ trì cùng Bộ Y tế tiếp tục thực hiện quyết liệt việc tiêm vaccine cho học sinh, nhất là từ 5-12 tuổi theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia và Thủ tướng Chính phủ.

Về bảo đảm thuốc, vật tư y tế, Thủ tướng giao Bộ Y tế lưu ý thực hiện nghiêm, kịp thời các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm thuốc, nhất là rà soát, sửa đổi các quy định không còn phù hợp trong chính các Thông tư của Bộ; dứt khoát, khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế và đảm bảo ổn định nhân lực y tế phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân.