Sa Pa: Nhức nhối nạn chèo kéo, đeo bám khách để bán hàng rong

Những phụ nữ, trẻ em đeo bám khách du lịch để bán hàng rong đang làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh đẹp tại khu du lịch Quốc gia SaPa. Tình trạng này có xu hướng gia tăng sau khi du lịch SaPa phục hồi.

Hàng ngày, Tổ công tác liên ngành của huyện vẫn duy trì đều đặn nhắc nhở người dân bằng cả 2 thứ tiếng Việt và tiếng Mông, nhưng tình trạng đeo bám khách để bán hàng hầu như không được cải thiện. hàng ngày. Thậm chí, nhiều trẻ em còn hồn nhiên bán hàng ngay trước mặt lực lượng chức năng.

NGƯỜI BÁN HÀNG RONG: "Khó khăn không có gì ăn nên đi bán hàng rong thôi nhưng không bán được."

Ông THÀO A TUNG - Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Liên, thị xã SaPa, tỉnh Lào Cai: "Thời gian qua, đặc biệt là khi du lịch trở lại thì có có một số các em học sinh là Mầm non và Tiểu học đi cùng phụ huynh bán hàng rong. Số lượng thì là hai ba em học sinh."

Cùng với tuyên truyền trên hệ thống loa, biển thông báo, thị xã SaPa còn tổ chức nhiều đợt ra quân tiếp nhận các thông tin trình báo, phản ánh của du khách. Từ đó kịp thời xử lý các đối tượng ăn xin, đeo bám bán hàng rong, lấn chiếm hành lang, vỉa hè, khu vực công cộng.

Ông ĐOÀN NGỌC ÁNH - Tổ trưởng Kiểm tra trật tự, đô thị thị phường SaPa, thị xã SaPa, tỉnh Lào Cai: "Chúng tôi cũng đã có biện pháp, một là thu giữ hàng hóa của các cháu chèo kéo, đeo bám khách. Hai là nhắc nhở bà con là không nên cho các cháu đi theo lên đây để đưa về, kết hợp cùng chính quyền địa phương."

Theo thống kê thì có khoảng 200 phụ nữ và trẻ em thường xuyên đeo bám khách để bán hàng rong ở khu du lịch Sapa. Thị xã đã lập danh sách các trường hợp trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa hoặc có hoàn cảnh khó khăn để đưa vào nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lào Cai.

Bà HOÀNG THỊ VƯƠNG - Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thị xã SaPa, tỉnh Lào Cai: "Chúng tôi cũng đang tuyên truyền đến các địa phương về việc là tiếp tục hỗ trợ bà con chuyển đổi sinh kế, đặc biệt là đối với người lớn để tạo ra một cái kinh kế bền vững. Cùng với đó thì năm học mới cũng bắt đầu rồi thì ngành giáo dục cũng được giao nhiệm vụ là sẽ đưa ra một chương trình tuyên truyền trong khối các nhà trường để các em học sinh biết được nếu đưa trẻ em lên đây tham gia bán hàng rong thì không những là ảnh hưởng đến hoạt động du lịch SaPa mà còn ảnh hưởng đến tương lai sau này của các em nữa."

Để không mất đi hình ảnh đẹp, thân thiện của khu du lịch Quốc gia Sapa, chính quyền địa phương cần có giải pháp quyết liệt hơn nữa, mới chấm dứt tình trạng đeo bám khách du lịch để gạ gẫm, mua bán hàng rong như hiện nay.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc