Rượu cần từ buôn ra phố đón Tết

Những ngày giáp Tết, nhiều gia đình người đồng bào Ê Đê tại Đắk Lắk lại tất bật với việc ủ rượu cần. Nhờ mặt hàng rượu cần thu hút khách dịp lễ Tết mà nhiều năm gần đây, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập ổn định.

Trước Tết khoảng 1 tháng, gia đình bà H’Phong lại thay phiên nhau chuẩn bị rượu cần để thưởng thức dịp Tết và gửi đi mọi miền. Dự kiến năm nay bà ủ khoảng gần 300 ché. Rượu cần ở Tây Nguyên thường được ủ bằng các loại lương thực như gạo, nếp nấu chín, để nguội, đánh tơi rồi trộn cùng với trấu và các loại men truyền thống. Ché được rửa sạch, phơi nắng xong mới dùng để ủ rượu.

Còn tại Buôn Alê A, phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột, các bà, các mẹ cũng đang tập trung ủ mẻ rượu cần mới để gửi đi cho khách tại các thị trường như: Bình Dương, Sài Gòn, Hà Nội... Rượu ủ càng lâu sẽ càng ngon. Thường các ché rượu cần có từ 3 lít, 6 lít hay 12 lít tuỳ theo nhu cầu sử dụng, trung bình dao động khoảng từ 30.000-50.000 đồng/lít.

Với hương vị ngọt, đắng, say nồng, rượu cần mang lại niềm vui, sự tốt lành, là thức uống cho cả gia đình đồng bào Tây Nguyên, già hay trẻ đều được uống. Rượu cần cũng luôn có mặt trong các lễ hội, cuộc tụ họp, đón khách quý hay bạn bè phương xa của đồng bào nơi đây. Rượu cần ngày nay đã xuôi ra Bắc, ngược vào Nam, được du khách gần xa ưa chuộng, là sợi dây gắn kết các dân tộc Việt.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Kim Liên Việt Bảo