Rộn ràng cánh én báo xuân trên cổng trời

Mỗi khi thấy chim én bay liệng trên trời, muôn loài sẽ biết rằng “nàng tiên, sứ giả” mùa Xuân đang sắp về với nhân gian. Với người đồng bào dân tộc Dao sinh sống trên cao nguyên đá Hà Giang, ở bản Nặm Đăm, huyện Quản Bạ, mỗi dịp tết đến xuân về họ luôn ngóng chờ những cánh én từ cổng trời Quản Bạ bay về. Với họ, cánh én là hiện thân của mùa xuân, là “sứ giả” mang phước lộc ban tặng con người.

Không ai biết tình bạn tri kỷ giữa loài chim én và người Dao ở bản Nặm Đăm có từ bao giờ. Chỉ biết rằng trẻ con từ lúc tập đi, đã trông thấy cánh én chao nghiêng, líu ríu gọi bầy bên chiếc tổ đất hình nửa chiếc bát đính vào tường nhà.

Với người Dao, chim én là hiện thân của mùa xuân, là “sứ giả” mang phước lộc ban tặng con người. Do vậy, năm nào chim én không kéo nhau, gọi bầy về xây tổ dưới hiên nhà, tâm can gia chủ lại như lửa đốt vì dự cảm sẽ gặp sự chẳng lành.

Ở nhiều nơi, người ta dùng bẫy để tận diệt chim trời. Do đó, hiện tượng chim én theo dấu chân người tìm chốn đã ở trở thành câu chuyện kỳ lạ, đối với bất cứ ai đến thăm Nặm Đăm, huyện Quản Bạ. Tình bạn tri kỷ giữa người dao và chim én, đã khiến cho cảnh sắc nơi đây thêm phần ấm áp hơn, trong cái giá lạnh của mùa đông miền cao nguyên đá./.

Mời quý vị theo dõi chương trình!

 

Thực hiện : Hữu Nghĩa Minh Công