Rheinmetall trình làng mẫu siêu tăng chiến đấu chủ lực "báo đen" mới

Ngày 13/6, tại triển lãm công nghiệp quốc phòng tổ chức tại Paris của Pháp, Tập đoàn quốc phòng Đức Rheinmetall đã cho ra mắt mẫu xe tăng mới nhất KF51 Panther. Đây là dự án đầu tư tư nhân với kỳ vọng thu hút nhiều đơn đặt hàng từ Châu Âu.

Xe có khối lượng khoảng 65 tấn, nhẹ hơn nhiều so với các xe tăng chủ lực phương Tây hiện nay, được trang bị động cơ diesel 1.475 mã lực. KF51 Panther được trang bị pháo nòng trơn 130 mm.

Xe tăng dự kiến được lắp súng máy đồng trục 12.7 mm và bệ vũ khí điều khiển từ xa, cùng khoang chứa UAV, đạn tuần kích HERO 120 và một số loại tên lửa. Tổ lái Panther được rút gọn xuống còn ba người gồm lái xe, trưởng xe và pháo thủ, nhờ hệ thống nạp đạn tự động cho pháo chính. 

Đại diện phát ngôn của nhà sản xuất khẳng định tổ lái KF51 Panther sẽ được bảo vệ tốt hơn so với dòng Leopard 2 nhờ sự kết hợp giữa các công nghệ phòng thủ chủ động, thụ động và giáp phản ứng nổ.

Dự án KF51 Panther được công bố trong bối cảnh chương trình xe tăng chủ lực MGCS  liên doanh giữa Đức và Pháp được đánh giá là khó lòng đạt khả năng vận hành trong 20 năm nữa./.