Ra mắt Ngôi nhà Ánh dương tại TP.HCM - Nơi lánh nạn cho nạn nhân bị bạo lực gia đình

Ngôi nhà Ánh Dương là tên gọi của trung tâm dịch vụ một cửa cung cấp các dịch vụ tổng hợp và thiết yếu hỗ trợ người bị bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới. Với sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ Nhật Bản, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã phối hợp cùng Trung Tâm Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Khoa Học Về Giới - Gia đình - Phụ Nữ và Vị Thành Niên đưa vào hoạt tại TP.HCM từ ngày 21/6.

Người gặp nạn có thể liên hệ với ngôi nhà Ánh dương qua tổng đài 24/7, thông tin sẽ được tiếp nhận xử lý và tiến hành hỗ trợ khẩn cấp như giải cứu, cấp cứu, cung cấp nơi trú ẩn an toàn. Nơi đây cũng sẽ giúp nạn nhân được hỗ trợ tư vấn tâm lý, nâng cao nhận thức, hỗ trợ pháp lý…Đồng thời, giúp kết nối và chuyển tuyến nạn nhân, xây dựng và thực hiện tái hoà nhập cộng đồng cho nạn nhân.

Bà NAOMI KITAHARA, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam: Đây sẽ là 1 điểm đến tập trung, nơi mà chúng tôi không chỉ cung cấp chỗ ở, 1 nơi lánh nạn cho phụ nữ và các trẻ em gái. Mà ở đây, chúng tôi còn cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau, đa dạng và toàn diện. Trong đó sẽ có tư vấn hỗ trợ về y tế, hỗ trợ của cảnh sát, tư vấn về pháp lý, tư vấn về chuyển đổi…tất cả những dịch vụ cần thiết mà một nạn nhân sẽ cần được giúp đỡ và hỗ trợ.

Tiến sĩ NGUYỄN KIỀU NGA, Quyền giám đốc CSAGA: Đây không chỉ là nơi lánh nạn cho các nạn nhân bị bạo hành mà thật sự còn là niềm mơ ước, niềm tin về một thành phố đáng sống, nơi mà không có bạo lực, một ngôi nhà tránh bão, nơi chỉ có sự an toàn, tràn ngập ấm áp giữa người với người.

Tất cả các dịch vụ được cung cấp tại đây đều dựa trên nguyên tắc lấy người bị bạo lực làm trung tâm, trong đó người bị bạo lực được tôn trọng và nhân phẩm được bảo vệ, đồng thời đảm bảo về quyền riêng tư và bí mật. Người bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình có thể tiếp cận 24/7 qua đường dây nóng (024 33335599).

Thực hiện : Phương Thảo Nguyễn Trình