Quyết tâm hoàn thành 361 km đường cao tốc Bắc Nam trong năm 2022

Chiều 18/02, kết luận cuộc họp với các Bộ, ngành, địa phương về tiến độ đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc – Nam giai đoạn I, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, các Bộ, ngành trung ương, các địa phương, các doanh nghiệp, đơn vị liên quan phải nỗ lực tối đa, quyết tâm hoàn thành đưa vào sử dụng 361km đường cao tốc ngay trong năm 2022

Theo Bộ Giao thông Vận tải trong tổng số 11 dự án hiện có 7 dự án cơ bản đáp ứng tiến độ, 1 dự án đã hoàn thành xong, còn 4 dự án thành phần là Diễn Châu - Bãi Vọt, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hào - Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây chưa đáp ứng tiến độ so với kế hoạch ban đầu. Nguyên nhân chủ yếu là do khó khăn về nguồn vật liệu đất nền, chậm bàn giao mặt bằng tại một số gói thầu.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh Bộ sẽ không chấp nhận nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan đối với dự án không hoàn thành. Do vậy các chủ đầu tư cần tích cực phối hợp chặt chẽ với các địa phương để đẩy nhanh tiến độ.

Ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: Bất cứ một nhà thầu nào không hoàn thành dự án đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng thì sắp tới, chúng tôi sẽ không cho tham dự thầu, mạnh dạn kiến nghị với Thủ tướng không cho chỉ định thầu các dự án tiếp theo. Chúng ta tranh thủ ngày đêm, ba ca để bù lại tiến độ, khối lượng, bù lại thời gian chúng ta chờ đợi các mỏ cát. Nếu các nhà thầu không nghiêm túc thì chúng tôi cũng sẽ có biện pháp xử lý.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng lê Văn Thành khẳng định, đây là công trình trọng điểm quốc gia, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, là mong mỏi của Nhân dân cả nước. Do đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là phải đảm bảo tiến độ, chất lượng, không được phép xảy ra tiêu cực, sai phạm. 

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Đề nghị Bộ Giao thông Vận tải đi kiểm tra phản ánh tình trạng khi các mỏ mới được cấp để đầu tư xây dựng thì các mỏ cũ lại có cách cản trở, không cho cung cấp, không cho khai thác tại các mỏ mới. Mong các địa phương tăng cường kiểm tra nắm bắt tình hình, có không việc nhà thầu có mỏ rồi mà không khai thác được. Đây là vướng mắc rất đáng phải quan tâm.

Đối với các Ban quản lý xây dựng, nhà thầu xây dựng, đơn vị tư vấn, giám sát, Phó Thủ tướng yêu cầu phải huy động tối đa phương tiện, nhân lực, chạy đua với thời gian, kiểm soát tiến độ chặt chẽ, đảm bảo chất lượng. Kết quả thực hiện nhiệm vụ của tuyến cao tốc Bắc – Nam giai đoạn I sẽ là cơ sở quan trọng để quyết định giao nhiệm vụ thi công xây lắp giai đoạn 2 và các công trình hạ tầng trọng điểm quốc gia trong tương lai./.

Thực hiện : Diệu Huyền Sỹ Cường