Quyết tâm chống biến đổi khí hậu của nước Mỹ thể hiện trong Dự luật Giảm lạm phát

Trong Dự luật Giảm lạm phát được thông qua, một khoản chi kỉ lục lên đến gần 370 tỷ USD sẽ được dành cho các dự án năng lượng sạch và sáng kiến về khí hậu. Nếu được thực hiện, các khoản đầu tư này sẽ đưa Mỹ tới gần hơn với mục tiêu giảm phát thải nhà kính vào năm 2030, thể hiện quyết tâm của nước Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Ông CHUCK SCHUMER - Lãnh đạo Phe đa số tại Thượng viện Mỹ: “Dự luật của chúng tôi sẽ giúp giảm lạm phát, giảm chi phí, tạo ra hàng triệu việc làm và tăng cường an ninh năng lượng. Đây cũng là gói dự luật về khí hậu táo bạo nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Thượng viện đã thông qua dự luật quan trọng nhất từ trước đến nay để chống lại khủng hoảng khí hậu.”

Hàng tỷ USD sẽ được đầu tư vào năng lượng tái tạo, như năng lượng gió và mặt trời, giảm giá cho người mua ô tô điện và hỗ trợ cho các hộ gia đình để sử dụng năng lượng sạch hơn, sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Người tiêu dùng Mỹ sẽ được giảm giá lên tới 7.500 USD khi mua một chiếc xe điện mới, hoặc được hỗ trợ đến 4.000 USD khi mua xe điện đã qua sử dụng.

Những hộ gia đình lắp đặt máy bơm nhiệt hiện đại để sưởi ấm và làm mát các tòa nhà sẽ được nhận tối đa 8.000 USD. Dự luật cũng cung cấp 1.600 USD cho các hộ gia đình để cách nhiệt nơi ở, giúp tiết kiệm năng lượng hơn. Đồng thời, khi lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời mái nhà, người dân Mỹ có thể nhận được chiết khấu 30%.

Công ty nghiên cứu Rewiring America dự báo, các hộ gia đình lắp đặt máy bơm nhiệt, điện mặt trời mái nhà và sử dụng ô tô điện có thể tiết kiệm được 1.800 USD tiền điện mỗi năm.

Dự luật cũng sẽ dành 4 tỷ USD cho quỹ cứu trợ hạn hán mới của liên bang. Ước tính, dự luật sẽ giúp cắt giảm khoảng 1 tỷ tấn khí thải nhà kính, tức là 40% lượng phát thải của Mỹ vào năm 2030.

Dự luật Giảm lạm phát sẽ được chuyển đến Hạ viện Mỹ để bỏ phiếu vào ngày 12/8. Nhiều khả năng dự luật này sẽ được Hạ viện dễ dàng thông qua do đảng Dân chủ đang kiểm soát cơ quan lập pháp này. Khi được lưỡng viện thông qua, dự luật sẽ được trình lên Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật.
 

Thực hiện : Kim Ngọc Anh Tuấn