Quyết định không họp báo cuối năm của Tổng thống Nga mang ý nghĩa gì?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định hủy cuộc họp báo cuối năm, mà như thường lệ sẽ diễn ra vào tháng 12 này. Đây là lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, ông Putin không tổ chức họp báo thường niên cuối năm. Vì sao ông Putin lại có quyết định như vậy, và động thái này có ý nghĩa như thế nào? Đây là nội dung được nhiều báo lớn đề cập.

Theo một bài viết trên tờ Financial Times, Tổng thống Putin thời gian gần đây đã tổ chức các cuộc đối thoại với người dân để trả lời các câu hỏi về các vấn đề nhạy cảm hiện nay, hay cuộc gặp với mẹ của các binh sĩ Nga vào cuối tháng 11 là một trong số đó. Dẫn lời bà Tatiana Stanovaya, người sáng lập công ty tư vấn chính trị R.Politik, cho rằng, các cuộc đối thoại như vậy là đủ và “không cần lãng phí năng lượng cho một nghi thức nào khác”.

Còn bài viết được hãng tin CBS đăng tải, dẫn lời nhà phân tích chính trị Abbas Gallyamov, cho rằng Tổng thống Putin đã hủy cuộc họp báo hàng năm vì ông “không có gì để nói từ quan điểm chiến lược”. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh nhận định “cuộc họp báo đã trở thành một sự kiện quan trọng trnog lịch trình tiếp xúc với người dân của ông Putin và thường được sử dụng như một cơ hội để chứng minh sự chính trực của ông”. Việc hủy bỏ có thể là “do lo ngại về sự gia tăng của các ý kiến phản đối chiến dịch quân sự của Nga”.

Tờ New York Times cũng đưa ra một số ý kiến của các chuyên gia. Theo nhà phân tích chính trị Tatiana Stanovaya, việc hủy bỏ là dấu hiệu cho thấy ông Putin không muốn can dự vào những gì mà ông coi là vấn đề nhỏ trong nước hoặc trả lời những câu hỏi nhàm chán hoặc thông thường. Nhà khoa học chính trị thuộc Tổ chức Chính trị St Peterburg, Mikhail Vinogradov thì nhận định động thái này đã góp phần tạo ra cảm giác trì trệ chung trên cả nước. Tác giả cho rằng các cuộc họp hàng năm là cơ hội để ông Putin thể hiện khả năng nắm bắt các sự kiện ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của đời sống Nga. Tuy nhiên, ông Putin lại thích các sự kiện có kịch bản hơn, được dàn dựng công phu, thể hiện ông là một nhà lãnh đạo quyết đoán.

Ngọc Anh