Quy định nguyên tắc gỡ khó cho tự chủ bệnh viện

Giá viện phí sau gần 5 năm áp dụng không điều chỉnh tăng, không bắt kịp giá thị trường nên đã gây khó cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập hoạt động. Đồng thời Bộ Y tế lại chưa ban hành được hướng dẫn giá dịch vụ y tế theo yêu cầu.

Đây cũng là nguyên do khiến Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K đều đã xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện sau 2 năm triển khai thí điểm và bị cho là một sự thất bại về chính sách. 

Vậy nội dung này được quy định như thế nào trong dự thảo luật sửa đổi? Tại cuộc họp báo mới đây, đại diện cơ quan thẩm tra – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai thừa nhận tài chính bệnh viện là vấn đề rất khó. các cơ quan đã tiếp thu tối đa ý kiến góp ý để quy định nguyên tắc cơ bản nhất, sau đó giao Chính phủ quy định hướng dẫn chi tiết trong các nghị định. 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai cho biết đã tiếp thu theo hướng về nguyên tắc là Nhà nước đảm bảo chi hoạt động mà nhà nước giao nhiệm vụ. Khi tự chủ thì bệnh viện được tự chủ các mặt, từ tổ chức nhân sự, hoạt động chuyên môn, các hoạt động khác phục vụ khám, chữa bệnh theo luật định.

Cũng theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai, đến nay dự thảo Luật cũng đã chỉnh lý theo hướng ghi nhận các hình thức xã hội hóa phổ biến, có chính sách ưu đãi trong lĩnh vực y tế. Về giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh được quy định mang tính cụ thể, không dẫn chiếu theo Luật Giá. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân căn cứ định giá và tự quyết, thực hiện công khai giá và chịu kiểm soát theo Luật Giá.

Với việc giao cho Chính phủ quy định chi tiết nhiều nội dung, trong đó có các nội dung liên quan đến giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh đã nhận được sự đồng thuận của các cơ sở khám chữa bệnh vì sẽ tạo nên tính linh hoạt, đáp ứng cơ chế thị trường, tháo gỡ nút thắt cho các bệnh viện cả công và tư ổn định, phát triển.

Để giải quyết bài toán trước mắt, gỡ khó cho các bệnh viện thực hiện tự chủ, khắc phục tình trạng “loạn” giá, hiện Bộ Y tế đang nỗ lực để sớm thông qua Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Tiến Dũng