Quy định ghi âm ghi hình tại phiên tòa

Cho ý kiến vào Tổ chức Tòa án Nhân dân ( sửa đổi), nhiều ý kiến cho rằng, cần có quy định cởi mở hơn việc ghi hình tại phiên tòa đối với nhóm đối tượng là phóng viên, báo chí, truyền hình.

Theo các đại biểu, từ thực tế có rất nhiều các vụ việc, vụ án được đưa tin tràn lan trên mạng xã hội, internet một cách không chính thống, cùng với đó là các ý kiến trái chiều từ rất nhiều người dùng mạng xã hội đã tạo những tác động và áp lực không nhỏ đến người tiến hành tố tụng tham gia vụ án, có ảnh hưởng tiêu cực đến công tác xét xử, công tác tuyên truyền pháp luật và làm giảm niềm tin của nhân dân vào chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Bởi vậy, việc quy định chặt chẽ hơn về hoạt động ghi âm, ghi hình tại phiên tòa là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, cần cởi mở hơn với đối tượng được phép ghi hình tại phiên tòa là nhà báo.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, nếu để người dân tự do ghi âm, ghi hình trong cả quá trình xét xử, bởi sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét xử vì ít nhiều tạo ra sự lộn xộn. Đặc biệt là những phiên tòa ly hôn, án kinh doanh, có nhiều bí mật đời tư của các cá nhân liên quan, bí mật doanh nghiệp, kinh doanh sẽ bị tiết lộ. Nếu việc ghi âm ghi hình rồi cắt gọt có chủ ý đưa lên mạng xã hội sẽ ảnh hưởng đến các cá nhân, tổ chức, trong khi những xử phạt vi phạm hành chính trên môi trường mạnh đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam