Quốc tế nỗ lực thúc đẩy đàm phán Nga- Ukraine

Thế giới đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình Nga – Ukraine vốn đang gặp bế tắc. Đặc biệt là chuyến thăm tới đây của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tới hai quốc gia này. Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 24/4 cũng tới Ukraine, để bàn về những cam kết đảm bảo an ninh hậu chiến tranh nếu Ukraine đạt được thỏa thuận với Nga về một quốc gia trung lập.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã lên tiếng bày tỏ sự kỳ vọng về sự hỗ trợ hơn nữa của Mỹ và các nước phương Tây với nước này. Theo Tổng thống Ukraine, nhân chuyến thăm ngày 24/4 của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, ông sẽ thảo luận chi tiết về số vũ khí Ukraine cần, số lượng và thời điểm giao hàng. Ngoài ra, đã đến lúc bàn về viêc đảm bảo an ninh cho Ukraine trong tương lai.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKIY:Chúng tôi sẽ bàn về vũ khí Ukraine cần và khung thời gian giao hàng. Về vấn đề đảm bảo an ninh, đã đến lúc phải bàn chi tiết, cụ thể, vì Mỹ sẽ là một trong những quốc gia hàng đầu đảm bảo an ninh cho đất nước chúng tôi.

Giữa lúc chiến sự Ukraine chưa thể hạ nhiệt, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên kế hoạch thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine từ ngày mai. Chặng dừng chân đầu tiên của ông chính là Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia trung gian cho các cuộc đàm phán Nga – Ukraine, để nắm bắt về những kết quả đàm phán đạt được tính tới thời điểm hiện tại. Theo Người phát ngôn của Liên hợp quốc, ngày 26/4, ông Guterres sẽ đến Nga và có lịch trình làm việc với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bà ERI KANEKO, Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc: “Hiện tại, tất cả những gì chúng tôi có trong chương trình nghị sự là bữa trưa làm việc của Tổng thư ký với Ngoại trưởng Nga, sau đó cùng ngày là với Tổng thống Putin. Như Tổng thư ký đã nói, ông ấy hy vọng sẽ nói về những gì có thể làm để mang lại hòa bình cho Ukraine và tương lai của chủ nghĩa đa phương. Vì cả hai nước đều là thành viên sáng lập của Liên Hợp Quốc.

Sau 2 ngày thăm Nga, ông Guterres dự kiến sẽ tới Ukraine, để thảo luận về các giải pháp hòa bình cũng như những hỗ trợ nhân đạo quốc tế trước mắt.

Thực hiện : Hồng Nhung