Quốc hội trong tuần: Nhìn lại chuyến thăm chính thức Bangladesh và Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Tuần qua, Chủ tịch Quốc hội đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa nhân dân Bangladesh và Cộng hòa Bulgaria, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội các nước này. Thành công của chuyến thăm khẳng định đường lối độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại của Đại hội 13 của Đảng và Nghị quyết số 34 của Bộ Chính trị.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu cơ quan lập pháp nước ta tới Bangladesh và chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta kể từ năm 2018. Chuyến thăm là  sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng nhất giữa Việt Nam và Bangladesh trong thời điểm hai nướcm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, không chỉ thúc đẩy, mở ra trang mới trong quan hệ giữa Quốc hội hai nước mà còn củng cố, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác hiệu quả, thực chất giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Trong tất cả các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà Lãnh đạo Bangladesh, hai bên đều chia sẻ nhiều điểm tương đồng nhất là truyền thống đấu tranh giành độc lập, tự do dân tộc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Người cha già dân tộc của Bangladesh Bangabandhu Rahman lãnh đạo. Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury, hai nhà Lãnh đạo đểu khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bangladesh; có nền tảng quan hệ vững chắc là sự tin cậy lẫn nhau, tình cảm gắn bó và có nhiều tiềm năng hợp tác có thể bổ sung và hỗ trợ cho nhau. Các nghị sĩ Bangladesh chúc mừng Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức rất thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, với Tuyên bố đầu tiên sau 9 kỳ hội nghị.

Ra tận chân cầu thang máy bay đón Chủ tịch Quốc hội có Phó Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rositsa Kirova thể hiện sự trọng thị của bạn dành cho Chủ tịch Quốc ngay từ khi Chủ tịch Quốc hội đặt chân đến đất nước hoa Hồng. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Bun-ga-ri nói chung, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói riêng, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Đây cũng là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sang Bulgaria sau 15 năm, kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng năm 2008.

Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm chính thức Buklgaria đã được tổ chức trọng thể theo nghi lễ dành cho nguyên thủ quốc gia tại Quảng trường Aleksander Nevski, trung tâm Thủ đô Sofia, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Bungari Rosen Zhelyazkov:

Hồng Loan