Quốc hội Pháp chuẩn bị bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ

Tại Pháp, chính phủ của Thủ tướng Elisabeth Borne hôm nay đối mặt với hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội. Đây là thủ tục tiếp theo sau khi chính phủ Pháp tuần trước thông qua dự luật cải cách hưu trí mà không cần thông qua bỏ phiếu ở Hạ Viện.

Các hoạt động biểu tình, đình công kéo dài phản đối dự luật cải cách hưu trí của chính phủ Pháp tiếp tục diễn ra tại nhiều thành phố lớn. Trong bối cảnh chịu nhiều sức ép từ trên đường phố, chính phủ Pháp hôm nay cũng sẽ cần phải vượt qua hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm từ các lực lượng đối lập tại Quốc hội để dự luật cải cách hưu trí chính thức được thông qua, cũng như tránh được nguy cơ sụp đổ.

Theo các nhà phân tích, khả năng phe đối lập có thể lật đổ chính phủ đương nhiệm tại Pháp là không lớn, khi đảng đối lập lớn Les Républicains tuyên bố không tham gia bỏ phiếu do lo ngại có thể khiến nước Pháp lún sâu hơn vòng xoáy bất ổn chính trị và xã hội kéo dài từ hơn 2 tháng qua. Tuy nhiên, uy tín của chính phủ sau vụ việc này sẽ có thể sụt giảm mạnh và sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để đưa ra các quyết định trong tương lai.

Nếu chỉnh phủ Pháp vượt qua 2 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, dự luật cải cách hưu trí sẽ chính thức được thông qua và dự kiến sẽ có hiệu lực ngay mùa hè năm nay. Còn trong trường hợp ngược lại, chính phủ đương nhiệm sẽ phải ra đi và dự luật sẽ bị đình chỉ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ sớm có bài phát biểu để xoa dịu mâu thuẫn chính trị và leo thang căng thẳng xã hội có xu hướng bạo lực trên toàn nước Pháp thời điểm này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Hồng Nhung