Quảng Trị sơ tán gần 25 nghìn hộ dân tránh bão Noru

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong trường hợp bão số 4 đổ bộ và những sự cố có thể xảy ra do lơ là, chủ quan, chiều nay (26/9), lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra đột xuất công tác chuẩn bị ứng phó bão trên địa bàn. Nhiệm vụ đặt ra cho các đơn vị chức năng địa phương là cương quyết không để ngư dân ở lại trên thuyền nếu có bão đổ bộ vào đất liền

Ngoài việc kêu gọi tàu thuyền vào bờ, bố trí nơi ăn chốn ở cho ngư dân vào bờ tránh trú bão, tỉnh Quảng Trị đã lên phương án cụ thể sơ tán gần 10 ngàn hộ dân ven biển và gần 14 ngàn hộ dân vùng có nguy cơ bị lũ ống lũ quét cô lập trong trường hợp bão đổ bộ và gây ảnh hưởng trên diện rộng.

Ông HÀ SỸ ĐỒNG, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị: “Vấn đề di dân chúng tôi ưu tiên hàng đầu. Đã chuẩn bị các nhà cao tâng của người dân các trụ sở trường học, ub cũng như công trình công cộng. Có tính kiên cố các lực lượng chức năng đã dọn dẹp vệ sinh và chuẩn bị lương thực nước uống và thuốc men để khi có lệnh báo động của ban chỉ huy phòng chống thiên tai của tỉnh thì các địa phương sẵn sàng”

Nhằm hạn chế thấp nhất những sự cố có thể xảy ra do lơ là, chủ quan, chiều tối 26.9 lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra đột xuất công tác phòng chống bão. Yêu cầu các địa phương ngoài việc triển khai bảo vệ tài sản cho người dân thì phải kiên quyết không được để ngư dân bám lại tàu thuyền trong những ngày xảy ra mưa bão.

Ông LÊ QUANG TÙNG, Bí thư Tỉnh Ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị: “Đề nghị các đồng chí ở khu neo đầu buổi tối không được để bà con ở lại trên thuyền, nhất là khi bão vào. Kiên quyết không cho bà con ở lại trên thuyền. Các chủ tịch phải chỉ đạo quyết liệt vấn đề này. Cứ cố ở lại giữ tài sản lại ảnh hưởng đến tính mạng”

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng đã thăm động viên và yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng chống, đối phó với bão. Đồng thời cũng yêu cầu người dân trong quá trình tránh trú bão đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau khi có sự cố do bão lũ gây ra.

Ông LÊ QUANG TÙNG, Bí thư Tỉnh Ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị: “Bà con cố gắng. Mình là địa phương thường xuyên đối diện với mưa bão. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, đặc biệt khi đánh bắt hải sản phải lưu ý công tác phòng chống mưa bão. Bà con phải mang tính cộng đồng cao, trong mưa bão này còn cs nhiều gia đình khó khăn. Cần phải hỗ trợ nhau”.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo