Điểm tên loạt dự án chiếm đất để "đắp chiếu" ở Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị có 75 km bờ biển với nhiều tiềm năng lợi thế phát triển du lịch, thế nhưng hiện một số dự án lớn được cấp phép lại bị bỏ hoang. Hiện địa phương này đang lên kế hoạch thu hồi các dự án chậm triển khai.

Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng được khởi tháng 6 năm 2019 với tổng diện tích hơn 36 ha trải dài trên 1 km dọc bờ biển huyện Vĩnh Linh với tổng đăng ký đầu tư gần 2 ngàn tỷ đồng. Thế nhưng, gần 4 năm qua dự án này vẫn chưa có hạng mục nào hình thành. Dự án hiện rơi vào cảnh cỏ cây bao phủ. Đây không phải là dự án duy nhất ở hoàn cảnh này tại huyện Vĩnh Linh.

Ông THÁI VĂN THÀNH, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị: “Sau khi có chủ trương đầu tư, hầu hét các dự án chậm tiến độ. Làm ảnh hưởng đến công tác quản lý lãng phí tài nguyên đất đai gây mất lòng tin của nhân dân. UB huyện đã có báo cáo với tỉnh và các sở ban ngành”.

Không riêng gì Vĩnh Linh mà dọc bờ biển đoạn qua huyện Gio Linh có 10 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn trên 6 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều dự án sau khi được giao đất tại những vị trí đắc địa lại bỏ hoang nhiều năm gây nên sự lãng phí tài nguyên đất rất lớn.

Ông VÕ ĐẮC HÓA, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị: "Đối với những dự án công ty không có khả năng nữa thì đề nghị chấm dứt hợp đồng thu hồi đất để chuyển giao cho đơn vị khác có hiệu quả hơn. Làm được như vậy bộ mặt của huyện, toàn tỉnh thì bộ mặt tuyến biển mới khởi sắc được. Người dân đã nhiều lần đề nghị thu hồi đất những vẫn chưa thấy gì cả. Nếu để vậy sẽ rất lãng phí."

Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị hiện có 16 dự án đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, không ít dự án, đặc biệt là lĩnh vực du lịch đang chậm tiến độ và bỏ hoang.

Ông TRẦN QUANG TRUNG, Phó BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị: "Chúng tôi đã có rà soát, tham mưu Uỷ ban tỉnh những dự án không đủ điều kiện nhà đầu tư không có khả năng thì thu hồi chấm dứt dự án. Làm cơ sở tiếp theo thực hiện thu hồi đất và thực hiện các

Trước tình trạng trên, tỉnh Quảng Trị cần tăng cường quản lý, rà soát, nắm bắt tình hình triển khai các dự án đầu tư vào lĩnh vực này. Có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các dự án không triển khai. Đặc biệt, trong khâu xét duyệt, thẩm định các dự án phải lựa chọn nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo